Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai

16:52 18/03/2017

 

.
 

Thượng tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam cùng đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu năm 2017 tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất UAE (ảnh)…

Nhận lời mời của Chủ tịch Ban cố vấn các nhà lãnh đạo thành phố toàn cầu và Giám đốc điều hành của Hội đồng thế giới về dữ liệu quản lý thành phố, từ ngày 7 đến 9-3-2017, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam cùng đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu năm 2017 được tổ chức tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).

Hội nghị thượng đỉnh các thành phố toàn cầu lần thứ 8, do Hội đồng điều hành thành phố Dubai phối hợp với Hội đồng thế giới về dữ liệu quản lý thành phố (WCCD) tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của trên 300 đại biểu là các nhà lãnh đạo thành phố lớn trên thế giới của 5 châu lục,­­­ các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp cũng như các nhà hoạch định chính sách của các quốc gia và các cơ quan liên quan của Liên Hợp quốc.

Với chủ đề “Các thành phố trong bối cảnh toàn cầu - Dữ liệu là ngôn ngữ quốc tế”, hội nghị này tập trung thảo luận về tầm quan trọng của dữ liệu thành phố tiêu chuẩn và các giải pháp lãnh đạo dựa theo định hướng dữ liệu cũng như làm thế nào để áp dụng các chỉ số đã được tiêu chuẩn hóa để xây dựng mô hình thành phố bền vững, xác định và giảm thiểu rủi ro, giám sát và xây dựng các thành phố có khả năng phục hồi từ đó định hướng xây dựng các thành phố thông minh trên thế giới.

Một trong những nội dung mà các đại biểu tập trung thảo luận là những tác động đến quá trình xây dựng một thành phố thông minh, phát triển bền vững, trong đó có các vấn đề về an ninh phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao.

Phát biểu tại khai mạc hội nghị, ông Adulla Abdul Rahman Al Shaibani, Chủ tịch Hội đồng điều hành thành phố Dubai và Thượng nghị sỹ Art Eggleton, Chu tịch của WCCD đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến với hội nghị và nhấn mạnh hiện nay dữ liệu theo các bộ chỉ số đã được tiêu chuẩn hóa được xem là một trong những công cụ quan trọng trong việc xây dựng và phát triển các thành phố trên thế giới.

Việc sử dụng và phân tích các nguồn dữ liệu chung, đạt tiêu chuẩn sẽ giúp các nhà lãnh đạo có cái nhìn tổng quát về các vấn đề, từ đó xây dựng các phương án để phát triển và xây dựng thành phố thịnh vượng và bền vững.

Tại hội nghị, Thượng tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng, thành viên sáng lập của Hội đồng thế giới về dữ liệu quản lý thành phố, đã có bài phát biểu, đánh giá cao những nỗ lực của WCCD trong việc xây dựng bộ chỉ số ISO 37120 về tiêu chuẩn thành phố trên thế giới để các địa phương hướng tới, hoàn thiện.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an cũng trình bày về những ý tưởng xây dựng các chỉ số đảm bảo an ninh, an sinh, an toàn cho một thành phố thông minh trên thế giới và có đề cập đến vấn đề áp dụng tại Việt Nam - nghiên cứu mô hình thành phố Hải Phòng; đồng thời nhấn mạnh: lịch sử phát triển của các thành phố từ thành phố sinh thái, thành phố kinh tế, thành phố xanh đến thành phố thông minh là xu thế tất yếu của các đô thị trên thế giới.

Xây dựng thành phố thông minh, chúng ta phải đối mặt với những thách thức khốc liệt về đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn, do đó các nhà quản trị đô thị cần nhận thức rõ vấn đề này và chung tay chia sẻ thông tin để quản trị thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Là đại diện của một trong 20 thành phố thành viên sáng lập, đồng chí Bùi Thanh Tùng đã báo cáo về các nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong việc cải thiện các chỉ số đô thị kể từ khi thành phố được trao Giải khuyến khích tại Hội nghị Hội đồng thế giới về dữ liệu các thành phố được tổ chức tại Luân-Đôn năm 2014; đồng thời nêu các cam kết của thành phố Hải Phòng trong việc tiếp tục cải thiện các chỉ số đô thị, xây dựng các chính sách tăng trưởng và phát triển bền hướng tới xây dựng thành phố phát triển bền vững, mang lại hạnh phúc cho người dân.

Trong thời gian ở Dubai, Đồng chí Bùi Thanh Tùng cùng một số đại diện các thành phố thành viên sáng lập và lãnh đạo chủ chốt Ban điều hành Hội đồng thế giới về dữ liệu quản lý thành phố đã có buổi chào xã giao và làm việc với Thị trưởng thành phố Dubai, trao đổi về các ý tưởng, chiến lược xây dựng và phát triển các thành phố thông minh, tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các thành phố.

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng cũng thăm quan một số công trình phát triển hạ tầng tiêu biểu của thành phố Dubai do chủ nhà và Ban tổ chức bố trí.

PV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông