Tháng 5 sẽ chi trả tiền đền bù dự án Bắc Sông Cấm

17:29 16/04/2009

Sáng 15-4, UBND TP kiểm tra tiến độ dự án xây dựng Khu đô thị, côngnghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm, thuộc địa bàn huyện Thuỷ Nguyên.

Đoàn kiểm tra tại mặt bằng khu đất dự kiến khởi công
Đoàn kiểm tra tại mặt bằng khu đất dự kiến khởi công

Dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm có tổng diện tích thu hồi gần 1600ha, nằm trên địa bàn 8 xã là Thuỷ Sơn, Tân Dương, Thuỷ Đường, Dương Quan, An Lư, Trung Hà, Thuỷ Triều, Lập Lễ, thuộc huyện Thuỷ Nguyên.

Triển khai thực hiện dự án, ngay sau khi có thông báo của UBND TP về chủ trương thu hồi 118ha đất ban đầu, huyện Thuỷ Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng để thống nhất sự chỉ đạo từ huyện tới các xã có đất bị thu hồi nằm trong dự án.

Tính đến thời điểm hiện tại, các tổ công tác đã tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu trên đất của hơn 900 hộ dân, đồng thời lập trích lục nguồn gốc đất đai của các thửa đất, sau khi niêm yết công khai sẽ lập phương án bồi thường, hỗ trợ để chuyển các ngành thẩm định.

Đây là một dự án có diện tích đất thu hồi lớn, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân trong khu vực, do đó chính quyền địa phương đã kiến nghị một số giải pháp về tái định cư, giải quyết việc làm cho người lao động, quy hoạch khu sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp...

Sau khi nghe chủ đầu tư, đại diện các ngành và địa phương báo cáo, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: Đây là dự án trọng điểm của thành phố, dự kiến trong lễ khởi công vào tháng 9 tới sẽ có sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao hai nhà nước Việt Nam, Singapore, do đó các ngành, địa phương cần nỗ lực, tập trung cao nhất đối với công tác giải phóng mặt bằng.

Trước mắt, huyện Thuỷ Nguyên cùng các xã khẩn trương triển khai các thủ tục, quy trình về giải phóng mặt bằng, phấn đấu trong tháng 5 tới tiến hành chi trả tiền đền bù cho các hộ dân. Song song là công tác tìm địa điểm quy hoạch các khu tái định cư với tiêu chí thuận lợi, phù hợp với điều kiện sinh hoạt của người dân.

Về chủ trương, thành phố chấp thuận việc mở rộng nghĩa trang Tân Dương để phục vụ cho nhân dân địa phương và các xã lân cận. Sở TN-MT, Tài chính phối hợp xem xét đề xuất về cơ chế áp dụng nhận giao đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp bằng tiền của địa phương.

Đối với chủ đầu tư, sau khi có mặt bằng cần khẩn trương làm đường, san lấp mặt bằng để sẵn sàng cho lễ khởi công dự án, đồng thời cùng chính quyền các địa phương có kế hoạch giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi.

KIM OANH


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích