Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại buổi làm việc vói đại diện các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy

10:33 24/06/2022

Như Chuyên đề An ninh Hải Phòng đã thông tin, ngày 20/6/2022, Chủ tịch UBND thành phố cùng các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với một số hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy. Ngày 23-6-2022, UBND thành phố ra Thông báo số 366/TB-UBND, nội dung kết luận cụ thể:

Ngày 20/6/2022, Chủ tịch UBND thành phố cùng các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với một số hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy. Cùng dự có đồng chí Lê Anh Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Đặng Bá Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Nội chính Thành ủy; đồng chí Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Thanh tra thành phố, Công an thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Văn phòng UBND thành phố; Chủ tịch UBND quận Hải An; Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy; lãnh đạo Ban Tiếp công dân thành phố; các cơ quan thông tin đại chúng và 9 công dân đại diện cho các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Sau khi thống nhất về Chương trình, Nội quy làm việc; đại diện lãnh đạo Ban Tiếp công dân thành phố đã trình bày 15 nội dung kiến nghị của các hộ dân (do Ban Tiếp công dân tổng hợp - có danh mục kèm theo). Tuy nhiên, các hộ dân đề nghị chỉ giải quyết 2 trong 15 nội dung kiến nghị do Ban Tiếp công dân tổng hợp, cụ thể:

1 - Khiếu nại Thông báo số 232/TB-UBND ngày 10/5/2022 về kết luận của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo về việc di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép tại các khu vực đã cấp phép khai thác khoáng sản cát ở quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

2 - Làm rõ việc một số công dân đến Trụ sở ủy ban nhân dân thành phố bị một số người không mặc đồng phục, sắc phục bắt đưa lên xe về trụ sở công an, chưa được thả. Đề nghị thả các công dân đã bị bắt và làm rõ những người không mặc đồng phục, sắc phục thuộc cơ quan nào?

 Sau khi nghe nội dung trả lời của Thanh tra thành phố, Công an thành phố và ý kiến trao đổi của đại diện các hộ dân, Chủ tịch UBND thành phố kết luận như sau:

Thống nhất 2 nội dung trả lời của Thanh tra thành phố và Công an thành phố về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại Thông báo 232/TB-ƯBND ngày 10/5/2022 của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố (đã có Thông báo số 351/TB-ƯBND ngày 20/6/2022 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại) và việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố.

UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan tổng hợp đầy đủ các nội dung kiến nghị của công dân (15 nội dung), chuẩn bị chu đáo nội dung trả lời kiến nghị, các điều kiện cần thiết phục vụ buổi làm việc; việc tiếp đại diện các hộ dân là đảm bảo quy định của pháp luật. Văn phòng UBND tổng hợp, hoàn thiện Văn bản trả lời 15 nội dung khiếu nại, kiến nghị các công dân (thông tin rộng rãi để nhân dân biết).

Theo báo cáo của các Sở, ngành, đơn vị, địa phương các hộ nuôi ngao chưa cung cấp được các văn bản, giấy tờ pháp lý thế hiện quyền hợp pháp được nuôi ngao tại các khu vực này; các Cơ quan nhà nước đã rà soát lại các văn bản thông báo trước đây, các địa phương đều có văn bản yêu cầu các hộ dân dừng việc nuôi ngao từ trước đây nhiều năm (huyện Kiến Thụy đã có thông báo dừng nuôi ngao từ năm 2011).

Như vậy, đến nay xác định các hộ nuôi ngao đang vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể: không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nuôi ngao; cản trở việc sử dụng đất, khu vực biên tại các mỏ cát đã được câp phép và hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. Yêu cầu ủy ban nhân dân quận Hải An và ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy tiếp tục:

-     Thực hiện việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao ra khỏi khu vực mỏ cát và xung quanh khu vực mỏ cát đã được cấp phép.

-    Hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao không phép theo đúng quy định pháp luật, buộc di dời, tháo dỡ công trình trong khu vực vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trường họp các hộ dân không thực hiện, tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

-   Trường hợp không đồng ý với các Quyết định hành chính của Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận Hải An, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy và của các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố, các hộ dân có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Giao Công an thành phố kiểm tra lại vụ việc đảm bảo an ninh trật tự tại Trụ sở UBND vào ngày 10/6/2022, xử lý theo quy định, báo cáo UBND thành phố.

 Cùng ngày 23-6, UBND thành phố cũng đã có văn bản số 4144/UBND – KS trả lời kiến nghị của các hộ dân nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Đoàn Lanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông