Thực hiện bằng được lời hứa với cử tri và nhân dân thành phố

13:09 26/03/2022

Chiều 25-3, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố và Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các quận, huyện - lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố và lãnh đạo các Ban HĐND thành phố, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố, Thường trực HĐND 15 quận, huyện.

Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố và Thường trực HĐND các quận, huyện không chỉ là diễn đàn, cầu nối, gắn kết giữa Thường trực HĐND thành phố, Thường trực HĐND quận,huyện; mà còn là dịp để Thường trực HĐND các địa phương tăng cường học hỏi, tham khảo, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác, kỹ năng hoạt động. Qua đó, giúp các địa phương phát huy, nhân rộng được những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, những mô hình hoạt động hiệu quả. Đây cũng là hội nghị giao ban đầu tiên giữa Thường trực HĐND thành phố và Thường trực HĐND các quận, huyện.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang báo cáo đề dẫn tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi, tham gia, đóng góp những kinh nghiệm quý báu, bổ sung nhiều vấn đề có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, đáp ứng được niềm tin của cử tri, góp phần xây dựng thành phố; đồng thời thúc đẩy và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ, phối hợp, cộng tác giữa các địa phương trong toàn thành phố. Cùng với đó là đưa ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế phát sinh trong hoạt động tại mỗi địa phương.

Bà Trần Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND huyện An Dương phát biểu tham luận

Các nội dung tập trung như: nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND; việc xây dựng các chương trình, nghị quyết và giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, công tác tiếp xúc cử tri...

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập đánh giá, các ý kiến phát biểu, trao đổi qua thực tiễn hoạt động của các địa phương là những bài học kinh nghiệm quý để Thường trực HĐND các quận, huyện xem xét, áp dụng trong điều kiện cụ thể của mỗi địa phương. Đồng thời, sẽ tạo ra hiệu ứng rất tích cực, kiến tạo một luồng sinh khí mới cho một nhiệm kỳ mới đầy hứa hẹn về sự đổi mới thực chất và phát triển toàn diện của HĐND; góp phần nâng cao vị thế, vai trò của HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và mỗi vị đại biểu HĐND; để hoạt động của HĐND ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, góp phần cùng với cả hệ thống chính trị thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Phạm Quốc Ka phát biểu tham luận về công tác giám sát việc thực hiện các chính sách về pháp luật

Chủ tịch HĐND thành phố cũng nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung trong thời gian tới như: Phải tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả từ những nhiệm kỳ trước, chủ động khắc phục những hạn chế, bất cập trong tổ chức và hoạt động đã được chỉ ra để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND; tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp của HĐND, các nội dung trình tại Kỳ họp phải bảo đảm tính khả thi cao, đúng thẩm quyền, giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đang được cử tri và Nhân dân quan tâm.

Việc lựa chọn các vấn đề chất vấn cũng như trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND phải trúng và đúng, lựa chọn những vấn đề nóng, có tính thời sự, được đông đảo cử tri quan tâm. Sau chất vấn phải tăng cường giám sát các vấn đề đã được chất vấn, để có chuyển biến căn bản trên thực tế và thực hiện bằng được lời hứa với cử tri, nhân dân thành phố.

Tiếp nối thành công của hội nghị lần thứ nhất, hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố và Thường trực HĐND các quận, huyện - lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 9-2022 tại quận Hồng Bàng.

THỦY NGUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông