Tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 12 hộ dân (tại 13 vị trí vi phạm) nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn quận Hải An

12:05 08/09/2022

Như Chuyên đề An ninh Hải Phòng đã phản ánh, việc các hộ nuôi ngao tự phát tại khu vực đất có mặt nước ven biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Từ hoạt động nuôi ngao trái phép đã xảy ra nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự địa bàn, đặc biệt là cản trở hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ cát đã được cấp có thẩm quyền cấp phép, chiếm dụng ngư trường truyền thống và cản trở thi công các dự án, công trình trên địa bàn. Trước tình hình trên, UBND thành phố đã ra văn bản thống nhất chỉ đạo sẽ hoàn thành việc di dời và giải tỏa trong năm 2022.

Đúng 7 giờ 00 sáng 8-9, UBND quận Hải An bắt đầu tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 12 hộ dân (tại 13 vị trí vi phạm) nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển quận Hải An không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Các đồng chí Dương Đình Ổn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hải An và Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo cuộc cưỡng chế.

Lãnh đạo UBND quận Hải An và lãnh đạo Công an thành phố đang chỉ đạo lực lượng cưỡng chế

Thời gian qua, được sự chỉ dạo của Thành ủy, UBND thành phố, các Sở, ban ngành thành phố, UBND quận Hải An đã cầu thị thận trọng, kỹ lưỡng rà soát nội dung, ý kiến đòi hỏi của các hộ dân; tổ chức đối thoại trao đổi; giải thích cặn kẽ và kiên trì vận động các hộ dân tự giác thu hoạch ngao, tháo dỡ chòi canh hoàn trả lại mặt bằng.

Đến nay, quận Hải An đã UBND quận Hải An đã hoàn thành di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao trái phép đối với 96ha thuộc mỏ khai thác cát của Công ty Cổ phần Thương mại - Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng và cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản vật nuôi trái phép trong phạm vi 161ha đất thuộc Dự án xây dựng Khu công nghiệp DeepC 2A của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hải Phòng theo đúng quy định pháp luật, được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ. 

Lực lượng chức năng công bố Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ nuôi ngao trái phép cố tình vi phạm

Đặc biệt, đến ngày 26-7-2022, đã có 15/28 hộ dân nuôi ngao tại phường Tràng Cát với diện tích khoảng 107ha đã tự nguyện chấp hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, được UBND quận Hải An lập Biên bản công nhận tự nguyện chấp hành theo quy định.

Tuy nhiên, trên khu vực biển quận Hải An vẫn còn 12 hộ dân (trên 13 điểm vi phạm) không hợp tác, không tự tháo dỡ chòi canh và thu hoạch ngao hoàn trả mặt bằng, các hộ dân đưa ra những kiến nghị không có cơ sở để giải quyết.

Thành phố và quận Hải An đã tham vấn ý kiến của bộ, ngành Trung ương đều khẳng định việc các hộ nuôi ngao trên khu vực biển tại quận Hải An không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép là trái quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại các vùng biển lấn chiếm để nuôi ngao đã cản trở việc đi lại của các tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển cảng biển và khoáng sản.

Tàu chở lực lượng chức năng quận Hải An tiếp cận cưỡng chế tháo dỡ chòi canh ngao trái phép

Do đó, UBND thành phố Hải Phòng  chỉ đạo UBND quận Hải An thực hiện kế hoạch cưỡng chế đã xây dựng, kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, tăng cường quản lý về đất đai, tài nguyên và đồng ý cho quận Hải An tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 12 trường hợp (tại 13 điểm vi phạm).

Lực lượng chức năng quận Hải An hỗ trợ một số hộ nuôi ngao trái phép đã tự tháo dỡ chòi canh

 Sau khi công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ tuyên truyền-vận động của Ban cưỡng chế quận Hải An đọc quyết định cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường trong buổi sáng 8/9, cuộc cưỡng chế diễn ra an toàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, lực lượng chức năng quận Hải An đã tháo dỡ một số chòi canh ngao. Theo kế hoạch, cuộc cưỡng chế sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 8 đến ngày 10/9/2022.

Đoàn Vũ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông