Tổng thống CH Séc: NATO đang chuẩn bị cho xung đột cường độ cao với Nga

21:09 24/11/2023

Hôm 22/11, Tổng thống Cộng hoà Séc Petr Pavel tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) coi Nga là mối đe dọa lớn nhất ở châu Âu và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn.

Theo đài RT (Nga), phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Visegrad – câu lạc bộ chính trị không chính thức gồm 4 thành viên là Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia, Tổng thống Pavel nhấn mạnh ông không nghĩ rằng những người đồng cấp của ông có quan điểm hoàn toàn trái ngược về cuộc xung đột Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng thành công của Ukraine là vì lợi ích sắp tới của chúng tôi”, ông nói và mô tả việc hỗ trợ Kiev là một “bước đi tự nhiên của con người”.

Khi được yêu cầu bình luận về mối đe dọa tiềm tàng của Nga đối với NATO, ông Pavel cho rằng Moskva sẽ mất nhiều năm để khôi phục khả năng chiến đấu, song ông vẫn kêu gọi thận trọng.

“Mặt khác, có rất nhiều biến số trong tính toán có thể làm thay đổi tình hình. Điều đó thực sự phụ thuộc vào kết quả của cuộc xung đột ở Ukraine. Tất cả quân đội đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột cường độ cao”, ông Pavel nói.

Trong khi Cộng hòa Séc và Ba Lan là những nước trung thành ủng hộ Ukraine, Hungary lại liên tục từ chối gửi vũ khí cho Kiev, đồng thời chỉ trích chính sách của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng điều đó chỉ gây tổn hại cho liên minh NATO.

Tổng thống Hungary Katalin Novakova cho biết Budapest sẵn sàng trợ giúp tối đa cho Kiev để nước này có thể bảo vệ người dân, nhưng bà nhấn mạnh vấn đề Ukraine gia nhập EU có liên quan trực tiếp đến khả năng đảm bảo quyền lợi của người Hungary thiểu số ở nước này.

Chính phủ Slovakia cũng từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine. Thủ tướng mới đắc cử Robert Fico thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ “không gửi một viên đạn nào” trong kho dự trữ tới Ukraine. Tuy nhiên, Slovakia vẫn chưa cắt giảm viện trợ nhân đạo cho Kiev.

Nga đã nhiều lần tuyên bố không có kế hoạch tấn công NATO. Tuy nhiên, Moskva coi việc khối này tăng cường mở rộng về phía Đông là một mối đe dọa địa chính trị quan trọng. Ông Dmitry Peskov, Thư ký Báo chí Điện Kremlin, từng mô tả liên minh này là “công cụ đối đầu” được thành lập để kiềm chế trước hết là Liên Xô và sau đó là Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gióng hồi chuông cảnh báo về khả năng Ukraine gia nhập NATO. Ông Putin cho rằng đây là một trong những lý do chính dẫn đến cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 2/2022.

Theo báo Tin tức

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông