Các Trạm y tế lưu động: Kịp thời chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên

  15:48 12/12/2021

  Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tăng, trong đó có nhiều ca ngoài cộng đồng, thành phố đã triển khai thành lập các trạm y tế lưu động tại cơ sở nhằm thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Theo kế hoạch, từ ngày 10-12, các trạm y tế lưu động đều đưa vào hoạt động tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây là bước chuyển đổi nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.
  Trạm Y tế lưu động điều trị F0 được mở rộng ngay trong khuôn viên Trung tâm y tế huyện Tiên Lãng

  Trước đó, từ ngày 7-12, 10 trạm y tế lưu động tại 4 xã "vùng đỏ" là Tiên Minh, Tiên Thắng, Toàn Thắng, Vinh Quang đã được UBND huyện Tiên Lãng đưa vào vận hành và tiếp nhận, điều trị những F0 đầu tiên.

  Mỗi trạm y tế lưu động có 5 người, gồm 1 bác sĩ, từ 1-2 điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện, từ 1-2 nhân viên Trạm y tế xã và cán bộ dân số, đội ngũ y tế cơ sở. Riêng 2 xã Tiên Minh và Vinh Quang mỗi xã bố trí 3 trạm; 2 xã Tiên Thắng và Toàn Thắng mỗi xã bố trí 2 trạm. Đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của các trạm đến nay bảo đảm đủ điều kiện vận hành.

  Theo BSCK2 Trần Thị Thúy, quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng, việc đưa Trạm y tế lưu động vào thời điểm này giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Theo chức năng, nhiệm vụ, Trạm có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, điều trị, quản lý người nhiễm Covid-19 tại thôn, khu dân cư của xã theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền; ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; phối hợp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

  Trung tâm y tế huyện quản lý, chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ đối với các Trạm y tế lưu động; điều động, bố trí nhân lực, cung cấp trang thiết bị và các điều kiện khám chữa bệnh tại trạm y tế bảo đảm theo quy định… Nếu F0 có triệu chứng, Trạm sẽ báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện để xử tri kịp thời.

  Các Trạm y tế lưu động được phân chia thành: khu tiếp nhận bệnh nhân; khu điều hành; khu chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế và khu vực cách ly, điều trị.

  Riêng khu cách ly, điều trị được chia thành các phòng tương ứng với các loại đối tượng người bệnh là điều trị bệnh nhân khỏe mạnh, không triệu chứng và điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ. Các phòng được thiết kế bảo đảm thông thoáng, phòng của bệnh nhân nam và nữ riêng biệt.

  Theo Trưởng phòng Y tế huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Lượng, bước đầu các trạm y tế lưu động đi hoạt động góp phần nâng cao năng lực phòng, chống dịch cho các địa phương, kịp thời chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân, sớm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Với sự cố gắng, nỗ lực của các ngành địa phương, trong những ngày qua số ca F0 từng bước giảm dần.

  Trạm y tế lưu động tại xã Tiên Thắng huyện Tiên Lãng

  Tính riêng trong ngày 8-12, toàn huyện Tiên Lãng phát sinh 23 ca F0, giảm 13 ca so với ngày 7-12. Từ 22-11 đến ngày 8-12, toàn huyện có 564 ca F0, trong đó 17 ca F0 đã được chữa khỏi bệnh. Đến nay, tình hình các bệnh nhân ổn định, công tác hậu cần tại trạm y tế bảo đảm tốt.

  Trong ngày 8-12, UBND huyện Tiên Lãng quyết định thành lập thêm 17 trạm y tế lưu động ở các xã, thị trấn. Như vậy, đến nay, toàn huyện thành lập được 27 trạm y tế lưu động tại 21 xã, thị trấn. Trong đó, xã Vinh Quang 3 trạm, xã Tiên Thắng 3 trạm, xã Toàn Thắng 2 trạm, xã Tiên Thắng 2 trạm.

  Tương tự, quận Hồng Bàng cũng đã triển khai điều trị F0 tại Trạm y tế lưu động. Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ tại quận; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng…

  Quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân, các y, bác sĩ tập trung hướng dẫn, động viên, chia sẻ, giúp đỡ người nhiễm Covid-19 yên tâm điều trị, góp phần ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

  Hiện tại các địa phương khác trên địa bàn thành phố đều đã hoàn tất phương án triển khai các trạm y tế lưu động ở mỗi phường, xã, thị trấn.

  Bà Nguyễn Thanh Hoa (ở xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng) chia sẻ: Chúng tôi rất yên tâm trước việc thí điểm thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 thể nhẹ tại trạm y tế lưu động đặt tại địa phương. Đây là cơ sở để bệnh nhân F0 không phải đến các khu cách ly tập trung ở xa, tạo tâm lý yên tâm khi được điều trị bệnh gần nhà. Đây là mô hình chăm sóc sức khỏe từ cơ sở rất phù hợp.

  Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh Nguyễn Trí Nhân cho biết, nhằm chủ động ứng phó với các tình huống trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới, quận đã thiết lập trạm y tế lưu động nhằm bảo đảm phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), từ đó “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

  Việc chủ động chăm sóc và điều trị ca nhiễm Covid-19 ngay trên địa bàn, sử dụng hiệu quả nguồn lực y tế tại địa phương còn giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

  Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục cho biết, lực lượng y tế các địa phương đã sẵn sàng đáp ứng công tác điều trị F0 tại các trạm y tế lưu động theo phương án triển khai tại địa phương. Đây là bước đi chắc chắn, lấy y tế cơ sở là trọng yếu, trụ cột trong phòng, chống dịch giai đoạn mới nhằm chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông