TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM: KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG, NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU

16:18 21/03/2022

Công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo hiện đang được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết và tạo tiền đề cho các trường đại học thực hiện tự chủ theo định hướng của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi. Đây còn là hoạt động mang tính công khai hỗ trợ sinh viên, học viên và các nhà tuyển dụng có được cái nhìn khách quan về chương trình đào tạo. Từ đó, các trường đại học khẳng định được chất lượng cũng như không ngừng hoàn thiện hệ thống đào tạo của mình.
Trong những năm qua, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn chú trọng đến công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo

Trong những năm qua Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đặc biệt quan tâm và chú trọng đến công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Nhà trường đã hoàn thành đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 6/2021. Không chỉ dừng lại ở việc kiểm định trong nước, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam mong muốn hướng tới cấp khu vực và thế giới.

Được biết, trước đó, mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network–AUN) được thành lập vào năm 1995 theo sáng kiến của Hội đồng Bộ trưởng giáo dục các nước ASEAN. AUN là mạng lưới có uy tín và lớn nhất trong khu vực, với mục đích xây dựng một cộng đồng giáo dục chất lượng cao, có thể sánh vai với các tổ chức uy tín về giáo dục khác mang tầm quốc tế.

Nhận được thức được điều này, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã có những bước chuẩn bị từ sớm cho hoạt động kiểm định của AUN.  Theo đó, từ năm 2015, Trường đã là thành viên liên kết với AUN, đây là điều kiện thuận lợi để Trường tiếp cận sâu sắc với tiêu chuẩn chất lượng khu vực và tăng cường kết nối với các đối tác trong mạng lưới.

Phiên khai mạc được thực hiện trực tuyến ở các điểm cầu

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 16/8/2021, phiên khai mạc đợt đánh giá ngoài từ xa 4 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 228 đã diễn ra tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.  Hoạt động kiểm định diễn ra liên tục trong vòng 5 ngày, dựa trên 11 tiêu chuẩn cùng 50 tiêu chí của AUN-QA với 04 chương trình đào tạo: Máy tàu biển, Điều khiển tàu biển, Kinh tế Hàng hải, Kinh doanh quốc tế và logistics. Đây chính là các chuyên ngành thế mạnh và đặc thù của Nhà trường, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước cũng như định hướng phát triển của thành phố. Công tác đánh giá dựa trên việc kiểm tra minh chứng, làm việc với các lãnh đạo Khoa, Viện; đại diện giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng.

Kết quả tại đợt kiểm định, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được Hội đồng đánh giá rất cao các tiêu chí: giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng đầu ra của sinh viên; 3 tiêu chí này được đánh giá là điểm sáng, hình mẫu quốc gia.

Giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA cho 4 chương trình đào tạo của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Trải qua quá trình thẩm định, ngày 21/02/2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã chính thức được AUN thông báo về kết quả đánh giá và cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA cho 4 chương trình đào tạo. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình hội nhập giáo dục đào tạo toàn cầu của nhà trường.

Khu nhà Hiệu bộ của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Với quy trình chặt chẽ, minh bạch và toàn diện, sự thành công của chương trình đánh giá ngoài từ xa đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA là sự khẳng định rõ nét cho chất lượng đào tạo hàng đầu của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Đồng thời, đây sẽ là bước đệm vững chắc cho việc thực hiện mục tiêu trở thành trường đại học định hướng ứng dụng trọng điểm quốc gia, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế biển của khu vực ASEAN vào năm 2025 và khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030.

Thiên An

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích