Tuyên dương cá nhân có thành tích chống tham nhũng

01:49 21/03/2009

Ngày 18-3, Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng(PCTN) phối hợp với Ban chỉ đạo thành phố Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt10 cá nhân có thành tích trong PCTN.

Đây là hoạt động nhằm khuyến khích các địa phương chú trọng bảo vệ người tố giác tham nhũng, biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong PCTN.

10 cá nhân được biểu dương gồm: Hai cựu chiến binh Nguyễn Văn Vượng và Hoàng Cường - hai đảng viên chủ chốt trong Chi bộ 9, làng Võng Thị. Với những nỗ lực xây dựng một chi bộ đảng mạnh, hai ông đã đứng đơn tố cáo 5 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng tại phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội.

Các cơ quan chức năng của Hà Nội đã xem xét, kết luận vụ việc, xử lý vi phạm thu hồi 2.041m2 đất công trái phép dự án Trà Hoa Viên và thu hồi đất hè đường làm tường bao khu Ca múa nhạc nhẹ trung ương. Theo giá thị trường, mỗi mét vuông đất trị giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Cá nhân thứ ba là ông Huỳnh Văn Trình, 82 tuổi, nguyên Vụ trưởng thuộc Bộ Ngoại giao, người có ý tưởng và biện pháp bổ sung về phòng, chống tham nhũng với phong trào: "Vinh danh quan chức thanh liêm và anh hùng dũng sĩ chống tham nhũng".

Cá nhân thứ tư là ông Lê Thiên Long, cán bộ Ban Kiểm soát, Tổng Cty vật tư nông nghiệp, Bộ NN&PTNT, đã đứng đơn tố cáo ông Trần Văn Khánh, Tổng giám đốc Tổng Cty vật tư nông nghiệp có các sai phạm trong quản lý sản xuất kinh doanh và tham nhũng... Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, đến nay đã thu hồi lại cho Tổng công ty hàng trăm tỷ đồng.

Thứ năm là chị Phạm Thị Hồng Hoa - nguyên kế toán trưởng Tổng Cty mía đường II. Năm 2006, chị Hoa bắt đầu tố giác hành vi tham nhũng của lãnh đạo và đã bị trù dập, buộc thôi việc trái pháp luật. Nhưng Bộ Công an đã phanh phui, lần ra hàng loạt sai phạm, tham nhũng tại doanh nghiệp nhà nước này.

Cá nhân được khen thưởng tiếp theo là bà Lê Hiền Đức (trú tại ngõ 56 Pháo đài Láng, quận Đống Đa) là giáo viên nghỉ hưu, đã có thành tích tố cáo tham nhũng tại một số trường học; đã giúp đỡ người khác về mặt pháp lý, cách thức phòng và chống tham nhũng.

Bốn cá nhân khác được khen thưởng là Phạm Văn Trúc, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Thành Đức, Nguyễn Vương Vũ thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội. Một đêm cuối tháng 10-2008, trên đường tuần tra, tổ công tác bốn người phát hiện hai đối tượng khả nghi mang vũ khí. Khi bị kiểm tra, hai đối tượng ngỏ ý hối lộ toàn bộ 120.000 USD và 50 triệu đồng mang theo nhưng các anh đã từ chối và lập biên bản...

Qua buổi gặp mặt, biểu dương, cơ quan trung ương về PCTN chia sẻ khó khăn, vất vả mà những công dân dũng cảm dấn thân vào mặt trận PCTN gặp phải. Cũng qua hoạt động này, Văn phòng chú tâm hơn tới nhiệm vụ biểu dương, khen thưởng, bảo vệ người tố giác tham nhũng, nâng lên thành hoạt động thường xuyên.

Theo CPV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông