Ưu tiên nguồn vốn hoàn thiện Trung tâm thể thao tỉnh Quảng Ninh

15:42 21/10/2019

Kế tiếp công trình Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ (giai đoạn 1) đưa vào sử dụng tháng 4-2018, các hạng mục bổ sung (giai đoạn 2) cũng vừa được hoàn thành vào tháng 7-2019. Khi kiểm tra thực tế Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh tại phường Đại Yên, (TP Hạ Long) và làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao vào ngày 17-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu ưu tiên nguồn vốn hoàn thiện Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phân tích một số điểm bất cập trong công trình bể bơi, bể nhảy cầu trong nhà của Trung tâm Thể thao tỉnh. Ảnh: CTV

Dự án Trung tâm thể thao tỉnh Quảng Ninh khởi công xây dựng từ tháng 10-2016, được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, xây dựng Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4-2018, được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (Sở Văn hóa - Thể thao) tiếp nhận, quản lý, khai thác tốt công năng; giai đoạn 2 vừa được hoàn thành vào tháng 7-2019, gồm các hạng mục bổ sung phục vụ làm việc, luyện tập, thi đấu và ăn ở, sinh hoạt cho các huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) thành tích cao của tỉnh.

Với hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ hiện đại, được đầu tư đồng bộ, vận hành và sử dụng hiệu quả, phát huy được tối đa công năng, công trình Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ đã phát huy được hiệu quả tốt. Từ khi được đưa vào sử dụng, Nhà thi đấu đã đăng cai địa điểm tổ chức của gần 10 giải thi đấu thể dục, thể thao cấp quốc gia, quốc tế và hơn 20 giải cấp tỉnh.

Giai đoạn 2 của dự án, các hạng mục sau khi được hoàn thiện vẫn còn hạn chế, như: cơ sở vật chất thiếu đồng bộ, thiếu sân tập, nhà tập bổ trợ cho một số môn thể thao; một số hạng mục công trình phục vụ luyện tập và thi đấu chưa đúng quy chuẩn, chưa phù hợp, cần phải điều chỉnh, bổ sung, sửa chữa; trang thiết bị, dụng cụ tập luyện thiết yếu cho một số bộ môn còn thiếu, cần được bổ sung. Đặc biệt, khu vực nhà ký túc xá, phòng ăn, bếp ăn... của Trung tâm còn nhiều một số bất cập, chưa đáp ứng được tốt nhất yêu cầu về ăn, ở, sinh hoạt cho các cán bộ, HLV, VĐV và chưa thể phục vụ cho các chương trình, sự kiện, giải đấu lớn ở tầm quốc gia, quốc tế.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng, nhấn mạnh, Quảng Ninh luôn quan tâm, chăm lo, dành nhiều nguồn lực đầu tư cho phong trào luyện tập và thi đấu thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thể thao thành tích cao. Điều đó thể hiện rất rõ ở việc dành quỹ đất, nguồn vốn và kêu gọi các nhà đầu tư cho Dự án Trung tâm thể thao tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh công trình Nhà thi đấu đa năng 5.000 đã được đầu tư xây dựng chất lượng và đang được quản lý, khai thác, vận hành tương đối tốt, thì tổng thể Dự án Trung tâm Thể thao tỉnh còn một số hạn chế, cần phải được sửa chữa, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện sớm để phát huy được tối đa giá trị sử dụng, góp phần đưa phong trào thể dục, thể thao của tỉnh phát triển nhanh, mạnh, xứng tầm.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, thời gian tới, Sở Văn hóa - Thể thao cần chủ động, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thành phần của Dự án Trung tâm Thể thao tỉnh, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, yêu cầu các nhà thầu thi công khắc phục, điều chỉnh, hoàn thiện các hạng mục theo đúng thiết kế.

Đối với những vấn đề bất cập của quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt, Sở cần phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh nhanh chóng lên phương án khắc phục, điều chỉnh, cải tạo để phục vụ hoạt động của Trung tâm.

Trong đó, cần ưu tiên nguồn vốn hoàn thiện ngay trong năm 2019 các hạng mục cần thiết, cấp bách phục vụ công tác huấn luyện, thi đấu của HLV, VĐV và các hạng mục có khả năng cho hiệu quả sử dụng cao, phục vụ chương trình, sự kiện, giải thi đấu.

Các bên liên quan cũng cần nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch, thiết kế tổng thể, lên kế hoạch về việc xây mới, bổ sung các hạng mục, công trình để Trung tâm có thể vận hành tốt, đạt hiệu quả cao; nghiên cứu, đề xuất sử dụng nguồn vốn đầu tư công của tỉnh trong năm 2020.

NHẬT LAM

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông