Ủy ban quốc phòng an ninh Quốc hội làm việc với Công an thành phố

15:34 31/07/2009

Thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội, sáng 30-7, Đoàn công tác Ủy ban quốc phòng an ninh (UB QP-AN) Quốc hội do ông Lê Quang Bình - Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn làm việc với Công an thành phố Hải Phòng.

Ông Lê Quang Bình - Chủ nhiệm UB QP-AN Quốc hội phát biểu ý kiến tại buổi làm việc - Ảnh PT
Ông Lê Quang Bình - Chủ nhiệm UB QP-AN Quốc hội phát biểu ý kiến tại buổi làm việc - Ảnh PT

Tại buổi làm việc, thiếu tướng Trần Bá Thiều - Giám đốc CATP báo cáo tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT thành phố 6 tháng đầu năm 2009, trong đó nhấn mạnh một số điểm nổi bật về tình hình an ninh chính trị và vùng biển đảo của Hải Phòng.

Do chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo, đánh giá đúng tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy-Giám đốc CATP đã được tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện trên các mặt công tác lớn và trọng tâm, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết và xử lý có hiệu quả những vấn đề phức tạp về ANTT ngay từ cơ sở. Các lực lượng CATP đã tập trung điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, triệt phá nhiều băng ổ nhóm tội phạm nguy hiểm.

Đặc biệt đã chặn đứng hoạt động của tội phạm cướp xe máy trên các tuyến quốc lộ, cướp giật tài sản bằng phương tiện xe máy. Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra khám phá 323/374 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 86,3%, bắt giữ xử lý 394 đối tượng; triệt phá 40 ổ nhóm tội phạm với 196 đối tượng; bắt 192 vụ gồm 291 đối tượng phạm tội về ma túy. TTATGT trên địa bàn thành phố tiếp tục được đảm bảo, TNGT đường bộ giảm rõ rệt trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ, không để xảy ra tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng. Tình trạng đốt pháo nổ trong dịp tết Nguyên đán được ngăn chặn hiệu quả.

Lực lượng CATP đã kết phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, nhất là với các LLVT đóng trên địa bàn thành phố xây dựng nhiều kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ANTT, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công cuộc bảo vệ ANTQ, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH của thành phố.

Tiếp theo, đồng chí báo cáo về công tác quản lý người nước ngoài đang công tác, lao động và học tập trên địa bàn thành phố; về những kết quả đạt được trong quản lý vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kết quả thực hiện Chỉ thị 406/TTg. Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS TP và BĐBP Hải Phòng bổ sung thêm báo cáo về công tác quản lý vũ khí, về tình hình biển đảo Hải Phòng.

Các thành viên trong đoàn cùng các đại biểu trao đổi, thảo luận và tập trung vào phân tích các mặt ưu điểm và những tồn tại trong công tác bảo vệ quốc phòng-an ninh, làm rõ thêm những vấn đề về nổi cộm trong thực tế liên quan đến ANTT như: những bất cập trong công tác quản lý người nước ngoài; công tác quản lý nhà trọ, nhà nghỉ; tình hình đối tượng thanh thiếu niên, học sinh bỏ học phạm tội; quản lý xuất nhập cảnh, hàng hóa qua cửa khẩu Hải Phòng; tình hình lao động mất việc làm do suy thoái kinh tế toàn cầu... CATP và các cơ quan Bộ CHQS TP, BĐBP Hải Phòng kiến nghị một số vấn đề, đó là sớm sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản pháp luật cả về kinh tế và xã hội hạn chế sơ hở để tội phạm lợi dụng hoạt động, trước mắt là chỉnh sửa các NĐ-47/CP, NĐ-34/CP; nên có chế tài xử lý bằng hình sự đối với các hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng các loại súng săn, súng bắn đạn hoa cải, các loại vũ khí thô sơ...

Đánh giá cao công tác đảm bảo quốc phòng-an ninh của thành phố Hải Phòng, ông Lê Quang Bình phân tích đánh giá thêm những nguy cơ tiềm ẩn, yếu tố gây bất ổn đến nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng-an ninh của đất nước ta hiện nay. Đồng thời chỉ rõ, trách nhiệm của các LLVT trong đó vai trò của lực lượng công an và quân đội hết sức nặng nề cần chủ động hơn nữa để đấu tranh có hiệu quả với âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, kiên quyết không để các tổ chức chính trị đối lập hình thành, không để xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ. Ủy ban QP-AN Quốc hội tiếp thu ý kiến đóng góp của CATP, Bộ CHQS TP và BĐBP Hải Phòng sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung vào các văn bản pháp luật của nhà nước để ngày một hoàn thiện hơn, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cho nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, giữ vững ANCT thành phố và đất nước.

NP


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích