28 năm Báo An ninh Hải Phòng xuất bản số đầu: Đóng góp xứng đáng trên mặt trận văn hóa- tư tưởng

22:22 12/06/2019

Cách đây 28 năm, vào ngày 12-6-1991, Báo An ninh Hải Phòng xuất bản số đầu tiên. Sự kiện này có ý nghĩa hết sức đặc biệt, mang đậm nét sáng tạo của Công an thành phố Hải Phòng, nhằm tăng cường công cụ tuyên truyền trên mặt trận tư tưởng của lực lượng CAND nói riêng và của Đảng, Nhà nước nói chung, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến chuyển.

Không khí lễ trao giải đua thuyền rồng trên biển Đồ Sơn - Cúp Báo An ninh Hải Phòng (ảnh Phan Tuấn)

Vào thời điểm chuyển giao giữa thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ 20, tình hình thế giới diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, Đảng ta đã kiên định lập trường, kiên trì và kiên quyết chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam theo đúng lộ trình mà Đảng và Bác đã lựa chọn. Là thành phố cửa ngõ, nơi có hoạt động giao thương quốc tế lớn nhất của miền Bắc, Hải Phòng có vị thế địa chính trị đặc biệt. Phát huy truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”, với những sáng tạo không ngừng, Hải Phòng đã khẳng định là tuyến tiền đồn vững chắc của Tổ quốc, được Trung ương đánh giá “đã đặt những viên gạch đầu tiên trong công cuộc đổi mới của đất nước”.

Không khí lễ trao giải bóng đá truyền thống – Cúp Báo An ninh Hải Phòng (ảnh Phan Tuấn)

Chính vì vậy, trong thời khắc sang trang của lịch sử, sự ra đời của Báo An ninh Hải Phòng (ANHP) tháng 6-1991 đã thể hiện sự nhạy bén sâu sắc của Công an thành phố, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy Hải Phòng.

Hòa nhịp vào công cuộc phát triển của thành phố, Báo ANHP tự hào là cơ quan ngôn luận của CATP Hải Phòng, đã không ngừng đổi mới, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và vận động quần chúng.

Tập thể cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong đơn vị đã đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn để ổn định và phát triển. Luôn xác định rõ tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ của một cơ quan báo chí trong lực lượng CAND, không ngừng học hỏi, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị; tuân thủ nguyên tắc tổ chức kỷ luật, nội quy và điều lệnh, trau dồi đạo đức theo “6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, hoàn thành tốt các yêu cầu đề ra.

Trong mọi hoàn cảnh, Báo ANHP cũng giữ vững ổn định, tuyên truyền hiệu quả về hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố; các sự kiện kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội và các thành tựu quan trọng khác của thành phố; chuyển tải những Chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị, Chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố tới nhân dân.

Đồng thời tuyên truyền những chiến công của lực lượng vũ trang trong sự nghiệp đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo và lãnh thổ quốc gia; đấu tranh với luận điệu sai trái của các thể lực thù địch… xứng đáng là công cụ đắc lực trên mặt trận văn hóa – tư tưởng của Đảng.

Chương trình tặng quà trẻ em vùng cao do Báo ANHP chủ trì tổ chức (ảnh Phan Tuấn)

          Suốt 28 năm xây dựng và trưởng thành, từ tờ báo đầu tiên xuất bản theo tháng, với số lượng cán bộ, phóng viên chưa đến 10 người, giờ đây Báo ANHP đã trở thành một cơ quan báo chí có uy tín trong lực lượng CAND nói riêng và cả nước nói chung, với ấn phẩm hàng ngày 16 trang và báo An ninh Hải Phòng điện tử. Nhiều tác phẩm của ANHP đã được lựa chọn tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi báo chí lớn của Hải Phòng và cả nước.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong hoạt động báo chí, Báo ANHP đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng, phần thưởng cao quý do Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Trung ương Hội nhà báo Việt Nam, thành phố Hải Phòng và các cấp ban ngành khác trao tặng.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, hưởng ứng các đợt phát động của Hội nhà báo Thành phố, Công an Thành phố, Báo An ninh Hải Phòng đã tham gia tích cực vào công tác xã hội – từ thiện.

Các tổ chức Chi hội nhà báo, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên của Báo đã phối hợp với các đơn vị cùng các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, hàng năm tổ chức các đợt quyên góp tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có công với nước, những hoàn cảnh khó khăn không chỉ trên địa bàn Hải Phòng, mà còn đến nhiều vùng sâu, vùng xa như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Yên Bái, Phú Thọ… với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong tình hình mới, giữa những tác động mạnh mẽ của thời đại công nghiệp 4.0, Hải Phòng đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới, nhất là trong bối cảnh thành phố đang triển khai thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị. Báo An ninh Hải Phòng xác định rõ tiếp tục chuyển mình, bước vào một giai đoạn phát triển, với những đột phá hướng tới mục tiêu bền vững.

Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên càng phải không ngừng phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nhà báo cách mạng, tiếp tục đổi mới hướng tới chuyên nghiệp hơn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông