3 cặp vợ chồng được phong giáo sư, phó giáo sư năm 2016

03:53 06/11/2016

Sáng 5/11, trong hơn 700 người được công nhận giáo sư và phó giáo sự năm 2016 có 3 cặp vợ chồng, trong đó một cặp cùng giảng dạy ngành Tâm lý học tại Đại học Sư phạm Hà Nội.
 
Sáng 5/11, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.
 
Báo cáo tại buổi lễ, GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, năm 2016 cả nước có 931 ứng viên chức danh giáo sư, phó giáo sư. Sau xét tuyển ở 3 cấp hội đồng, có 65 giáo sư và 638 phó giáo sư (cao nhất trong các năm 2010-2015) đủ tiêu chuẩn. Trong đó, 6 người dân tộc thiểu số, 6 nữ giáo sư và 189 nữ phó giáo sư.
 
Có 3 cặp vợ chồng được phong tặng đợt này là giáo sư Trần Quốc Thành và phó giáo sư Dương Hải Hưng người dân tộc Nùng, đều thuộc ngành Tâm lý học, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội; phó giáo sư Nguyễn Hoàng Giang, ngành Xây dựng (Đại học Xây dựng) và vợ là phó giáo sư Vũ Thu Trang, ngành Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội); phó giáo sư Thái Minh Sâm và vợ là phó giáo sư Nguyễn Thanh Hải, cùng là giảng viên ngành Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
 
Trong lịch sử khoa giáo Việt Nam hiện đại, có khoảng 50 trường hợp cả vợ chồng, bố con, anh em đều là giáo sư.
 
 Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Trần Văn Nhung trao bằng chứng nhận  đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Ảnh: Quỳnh Trang.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Trần Văn Nhung trao bằng chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Ảnh: Quỳnh Trang.
Giáo sư trẻ nhất năm nay là TS Trần Đình Thắng (41 tuổi), ngành Hoá học, Đại học Vinh. Phó giáo sư trẻ nhất là TS Trần Xuân Bách (32 tuổi), ngành Y học, Đại học Y Hà Nội. Trong lịch sử Việt Nam, giáo sư trẻ nhất được bổ nhiệm khi 37 tuổi, phó giáo sư 29 tuổi.
 
Năm 2016, có một ứng viên được xét đặc cách giáo sư là TS Đào Văn Lập, Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), ngành Vật lý. 
 
Các tân giáo sư, phó giáo sư sau khi được trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh còn phải trải qua bước được bổ nhiệm theo quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.
 
"Đội ngũ giáo sư, phó giáo sư đã và đang đóng góp tích cực, quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước", Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh trong bài phát biểu.
 
Theo ông, từ năm 1980 đến năm 2015, cả nước có 1.680 lượt giáo sư và 9.939 lượt phó giáo sư được công nhận. Số lượng này so với thế giới còn ít, chất lượng đội ngũ phải tiếp tục phấn đấu.
 
Theo Quỳnh Trang/Vnexpress


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích