“Anh hùng” phố “lụt” Trần Tất Văn, Kiến An

11:19 10/06/2024

Khoảng 20h ngày 9/6, trong khi hầu hết các tuyến phố trên địa bàn thành phố nước mưa đã rút sau trận mưa lớn kéo dài, giao thông dần được khôi phục, bảo đảm cho việc đi lại của người dân được thông suốt như bình thường thì tuyến đường Trần Tất Văn, quận Kiến An, Hải Phòng, vẫn có nhiều đoạn chìm trong biển nước.
Đường Trần Tất Văn lụt sâu sau mưa lớn 

Các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường phải bì bõm bơi trong nước. Việc ngập sâu trong nước khiến cho rất nhiều phương tiện bị chết máy.

Nhiều người qua đường phải lội nước chật vật đẩy xe cả cây số khiến cho các phương tiện khác di chuyển phía sau trên tuyến đường càng thêm khó khăn.

Ấy thế nhưng giữa sự mệt nhoài khi phải chật vật lò dò nhích từng bước qua tuyến phố ngập lụt Trần Tất Văn, những người qua đường cũng như người dân hai bên đường lại thấy ấm lòng khi bắt gặp hình ảnh “người hùng” đường phố lặng lẽ chạy đến sửa xe, nổ máy cho hết xe này đến xe khác trong sự ngỡ ngàng của chủ xe.

Rất nhiều xe bị chết máy cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của người hùng” phố “lụt”

 

Anh được mọi người xung quanh gọi tên với biệt danh thân thương là “Sơn cua bể”. Sinh 1977, ở số 224 Trần Tất Văn, phường Phù Liễn, Kiến An, Hải Phòng, anh “Sơn cua bể” không phải là thợ sửa xe mà gia đình anh có mở quán bán cháo, bánh mỳ và một số đồ ăn vặt ngay mặt đường Trần Tất Văn.

Theo chia sẻ của người dân sinh sống xung quanh, bao năm nay, cứ hễ trời mưa lụt, thấy người qua đường bị hỏng xe là không chút nề hà gì anh bỏ cả việc nhà chạy ra giúp.

Như hôm 9/6, ngay từ sáng sớm, anh đã có mặt trên hè phố 2 bên đường Trần Tất Văn để giúp những người xa lạ qua đường sửa xe.

         Vừa nổ máy được chiếc xe này, anh Sơn đã nhìn theo chiếc xe chết máy khác đang được chủ xe dắt vào vỉa hè

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm khoảng 21h tối 9/6, có rất nhiều xe máy qua tuyến đường Trần Tất Văn bị chết máy.

Khi qua đoạn đường gần nhà anh “Sơn cua bể” (khúc cuối của đoạn đường lụt), khi chủ xe vừa dắt xe lên vỉa hè chưa kịp dựng xe đã thấy anh “Sơn cua bể” cùng người bạn đồng hành (nhà phía bên đối diện với nhà anh, cùng mặt đường Trần Tất Văn - PV) tiến lại gần vừa hỏi “Xe chết máy à?”, các anh vừa đón lấy tay lái, dựng chân chống nghiêng xe cho nước trong xe chảy ra… trong sự ngỡ ngàng, không hiểu gì của chủ xe. Khi nước trong xe chảy ra hết, chỉ bằng vài thao tác, đạp cần khởi động thế là hầu hết các xe lại nổ máy được như thường.

                                    Anh “Sơn cua bể” cùng bạn đồng hành sửa chiếc xe Dream “khó nhằn”

Cả quá trình đó chỉ mất vài phút (đối với xe đời cũ như Dream thì lâu hơn một chút). Sửa xong đâu đấy, anh “Sơn cua bể” chỉ nói vỏn vẹn câu: “Nổ rồi đấy. Đi đi!”. Xong anh lại quay sang xe khác sửa tiếp… Chủ xe lúc này mới hay hoá ra anh ấy vừa sửa xe giúp mình…

Cũng có một số người vừa dắt xe lên vỉa hè thấy hành động của anh “Sơn cua bể” và bạn đồng hành như vậy thì có chút băn khoăn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì người dân đứng xem xung quanh đã hiểu ý lên tiếng giải thích thay: “Xe chết máy thì để các anh ấy sửa cho. Không lo, nhanh lắm…”.

Cứ như thế hết chiếc xe này đến chiếc xe khác được anh “Sơn cua bể” và người bạn đồng hành sửa giúp mà chẳng cần một lời cảm ơn.

                         Đối với hàng xóm xung quanh, anh “Sơn cua bể” cùng bạn đồng hành là những “người hùng” phố “lụt”

Vừa ra sức đạp cần khởi động sửa chiếc xe Dream “khó nhằn” cho người xa lạ qua đường, khi được hỏi: “… Không phải thợ sửa xe sao anh lại ra đường sửa xe giúp mọi người?”, anh Sơn chỉ nói vỏn vẹn một câu: “Anh nắm được nguyên lý hoạt động của xe nên ra sửa giúp bà con” rồi lại xoay người đi xuống phía dưới dựng nghiêng chiếc xe khác vừa bị chết máy dắt lên vỉa hè cho nước trong xe kịp thời chảy ra ngoài…

Nghĩa cử cao đẹp của anh cùng người bạn đồng hành đã làm ấm lòng những người qua đường giữa lúc gặp khó khăn lụt lội, thắp sáng lên tinh thần “tương thân, tương ái”, lan toả tình yêu thương, sự tương trợ, giúp đỡ, sẻ chia trong cộng đồng.

Chính vì lẽ đó mà trong thâm tâm mọi người dân xung quanh và những người qua đường có dịp biết đến hoặc đã nhận được sự giúp đỡ của anh “Sơn cua bể” cùng người bạn đồng hành của anh thì hai anh chính là những “người hùng” phố “lụt” Trần Tất Văn…

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông