Ban chỉ đạo 389 thành phố: Hiệu quả trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

20:01 13/07/2020

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được Ban chỉ đạo 389 thành phố triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Cục QLTT thành phố phối hợp Phòng PC03 - CATP khám kho chứa hàng hóa tại số 102 Cát Bi, phường Cát Bi, quận Hải An

Thời gian qua, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên địa bàn Hải Phòng có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Các đối tượng vẫn tranh thủ lợi dụng những bất cập từ chính sách ưu đãi để thực hiện hành vi vi phạm không khai báo, khai hải quan không đúng với thực tế hàng hóa; che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng; giả mạo nhãn mác, xuất xứ... cũng như triệt để khai thác lỗ hổng các loại hình tạm nhập tái xuất, vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tại khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ buôn, vận chuyển trái phép khoáng sản (than); xăng, dầu; hàng hóa (đồ điện tử đã qua sử dụng), thậm chí là ma túy, pháo nổ... Còn tại thị trường hàng nội địa, hành vi gian lận thương mại trong hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ diễn ra khá phổ biến nhất là các loại hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia và UBND TP, các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn có hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn nhằm đẩy lùi các hành vi vi phạm, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm bảo vệ nền sản xuất trong nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Theo đó, với sự điều hành và chỉ đạo của BCĐ 389 thành phố, các lực lượng chức năng các cấp từ thành phố đến cơ sở đã đấu tranh, xử lý hiệu quả hàng ngàn vụ vi phạm. Nhờ đó, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn có xu hướng giảm ở hầu hết tất cả các tiêu chí.

Cụ thể, năm 2019, toàn thành phố đã xử lý hành chính 10.163 vụ (giảm 2%); xử lý hình sự là 33 vụ (tăng 50%), thu nộp ngân sách trên 458 tỷ đồng… Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số vụ xử lý là 3.813 vụ, giảm 27,36% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, xử lý hành chính 3.794 vụ; xử lý hình sự là 19 vụ; nộp ngân sách nhà nước hơn 167 tỷ đồng.

Dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt những tháng cuối năm 2020. Để góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cung cầu hàng hoá trên địa bàn, thời gian tới, BCĐ 389 thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, lực lượng chức năng tăng cường các mặt công tác, tập trung vào một số ngành hàng trọng điểm như: Mỹ phẩm, thuốc lá, bia rượu, thực phẩm chức năng, hàng điện máy đã qua sử dụng, đồ điện tử cao cấp.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông