Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững trong Covid-19: Hiệu quả từ cách làm“khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba”

08:49 21/11/2020

Thực hiện chủ đề năm 2020 của tỉnh về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã đánh giá tác động của dịch bệnh đối với từng lĩnh vực, từng chỉ tiêu kinh tế và xây dựngkịch bản tăng trưởng kinh tế với quan điểm không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu,“khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba”và bổ sung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế đến từng tháng, từng quý, qua đó đã đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số cao nhất đã đề ra...

Quảng Ninh tăng tốc dịch vụ du lịch trong những tháng cuối năm

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Trước những khó khăn chồng chất của doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của trên 400 doanh nghiệp; tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” với sự tham gia của gần 50 CEO tập đoàn lớn Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam; tham dự Chương trình Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản” trong đó Quảng Ninh là 1 trong 3 địa phương trên toàn quốc được lựa chọn tham gia Hội thảo cùng với gần 300 doanh nghiệp Nhật Bản; tham gia Tọa đàm xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Cộng hòa Pháp với chủ đề “Thúc đẩy đầu tư của Pháp vào Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19”; tháo gỡ mạnh mẽ hơn, tỉnh tạm dừng kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Khu vực công nghiệp, tỉnh chủ động làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp các doanh nghiệp, các nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đảm bảo công suất phát điện và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xi măng theo kế hoạch năm 2020. Trực tiếp đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đang đầu tư, giao chỉ tiêu phấn đấu sản xuất tăng thêm sản phẩm đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, trọng tâm là các doanh nghiệp chế biến, chế tạo như: các dự án sản xuất sợi, dệt kim, khăn, vải và trang phục tại KCN Texhong (Hải Hà) và KCN Hải Yên (Móng Cái); sản xuất bột mỳ, dầu thực vật tại KCN Cái Lân, với mục tiêu tăng thêm 20.000 tấn dầu thực vật, tăng thêm từ 20.000-30.000 tấn bột mỳ so với kế hoạch sản xuất năm 2020 các doanh nghiệp. Tạo điều kiện tối đa trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án để sớm hoàn thành đưa dự án, nhà máy mới vào hoạt động, bổ sung thêm năng lực mới. Đến nay, đã có 6/9 dự án đưa vào hoạt động, tạo ra sản phẩm mới như: Dự án sản xuất vải không dệt của Công ty TNHH dệt may Bắc Giang Việt Nam và Công ty TNHH KHKT Texhong Liên hiệp Việt Nam; 2 dự án sản xuất điện tử, loa, thiết bị âm thanh khuếch đại của Công ty Tonly Electronics Technology và của Công ty Bumjin Electronics Vinaco; dự án sản xuất hạt nhựa PE của Công ty xuất nhập khẩu và sản xuất SEIDO; dự án các loại sợt, gia công thêu hoa các loại khăn, vải, trang phục của Công ty TNHH dệt Quốc Xuân và dự án sản xuất quần áo của Công ty TNHH Kara-TD Quảng Ninh. Ngoài ra có 3/9 dự án dự kiến trong tháng 11-2020 sẽ đưa vào hoạt động (dự án linh kiện loa và tai nghe của Công ty TNHH kỹ thuật điện tử Pully Việt Nam; dự án ti vi, màn hình của Công ty TNHH Competition Team Techology và dự án vải Denim dệt kim của công ty TNHH dệt Hằng Luân Việt Nam).

Tỉnh đã triển khai quyết liệt các dự án đầu tư công ngay từ đầu năm, chỉ đạo hoàn thành kế hoạch đấu thầu đối với các công trình khởi công mới; kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án đến có tỷ lệ giải ngân trên 10% nhưng hiệu quả thấp; đối với các dự án đến ngày 30-6-2020 có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50% kế hoạch vốn để dành nguồn lực bố trí cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2020; đồng thời hoàn thành điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2020 với số tiền là 1.514 tỷ đồng từ nguồn điều hòa chi thường xuyên, bổ sung kế hoạch chi đầu tư phát triển là 1.482 tỷ đồng; chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án. Các dự án công trình giao thông động lực đã được khởi công, như: Dự án đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; dự án cầu Cửa Lục 1; dự án cầu cửa lục 3; dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Hưng, thành phố Hạ Long; Nút giao Đầm Nhà Mạc (760 tỷ đồng)... Chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1), đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338đến đường tỉnh 338 - Giai đoạn 1; dự án Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, như: kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; đảm bảo an toàn thực phẩm... đóng góp, bù đắp một phần cho khu vực dịch vụ chịu tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; chỉ đạo ngành công thương, ngành nông nghiệp, các địa phương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Tăng tốc dịch vụ du lịch

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh đã nhanh chóng có những giải pháp mạnh để khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch bằng các gói kích cầu: miễn, giảm giá vé thu phí vào các điểm thăm quan, ngủ đêm Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, danh thắng Yên Tử; tổ chức thành công các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đắk Lắk; Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn; Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch trong khuôn khổ “Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 16; chương trình Xúc tiến du lịch tại Tam Chúc - Hà Nam; chương trình xúc tiến giới thiệu Du lịch Quảng Ninh tại chương trình “Về miền Di sản Ninh Bình- Thanh Hóa”. Đẩy mạnh công tác truyền thông du lịch an toàn Quảng Ninh là điểm đến “An toàn, thân thiện, mến khách” để thu hút du khách.

Các chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long; Gala Xiếc ba miền 2020; Tọa đàm kích cầu du lịch- Sức bật di sản; Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông bắc tỉnh Quảng Ninh (Tiên Yên); lễ hội hoa cúc (Uông Bí); lễ hội văn hóa, thể thao Sán Chi, mùa vàng vùng cao Đại Dực (Tiên Yên),  Lễ hội ẩm thực Vân Đồn; Lễ hội Mùa vàng Bình Liêu... đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia.

Kích hoạt nhiều sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách, như: Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh; Công viên ven biển Trần Quốc Nghiễn; tàu cánh buồm Hoàng Gia lướt Vịnh Bái Tử Long và tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express ra đảo Cô Tô; Lễ hội Yên Tử mùa thu; Cung Trúc Lâm - Yên Tử; Chùa Quỳnh Lâm...

Quý IV-2020, Quảng Niinh đặt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch, tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại hấp dẫn diễn ra liên tục, rộng khắp toàn tỉnh...

Cùng với cả nước, Quảng Ninh đã đi qua 11 tháng của năm 2020 trong bối cảnh, diễn biến hết sức khó khăn do ảnh hưởng tác động của tình hình dịch Covid-19. Để có kết quả tăng trưởng trong những tháng qua là sự nỗ lực, phấn đấu với quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Với những kết quả đó cùng với triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh khẳng định hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2020 như Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra.

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông