Bắt nhóm cho vay nặng lãi, thu lợi trái phép trên 1 tỷ đồng

08:45 11/03/2019

Ngày 4-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Đông Triều đã khởi tố vụ án, bị can và tạm giam 2 đối tượng: Nguyễn Văn Duy (SN 1982), Vũ Văn Phúc (SN 1988), đều trú tại TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương, về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Văn Văn Phúc (bên trái) và Nguyễn Văn Duy (bên phải) tại cơ quan điều tra

Trước đó, cuối tháng 1-2019, Công an TX Đông Triều tiếp nhận đơn trình báo của người dân về một số đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Công an TX Đông Triều đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 18-2, Công an thị xã đã làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Duy, Vũ Văn Phúc; đồng thời kiểm tra hiệu cầm đồ 41078 của nhóm Nguyễn Văn Duy, thu 2 sổ ghi chép, 190 giấy vay tiền, 13 sổ hộ khẩu, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 dùi cui điện, 5 dao, kiếm và nhiều tang vật liên quan.

Qua kiểm tra hệ thống sổ sách cho thấy: Từ tháng 8-2018 đến tháng 2-2019, nhóm đối tượng này đã cho 335 lượt người vay với số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng.

Tang vật thu giữ tại hiệu cầm đồ 41078

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập và lời khai của các đối tượng, Công an TX Đông Triều còn làm rõ: Để tạo vỏ bọc, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Duy và Vũ Văn Phúc đã nhờ người nhà đứng tên mở hiệu cầm đồ 41078 ở thôn Tân Thành, xã Bình Dương, TX Đông Triều, nhằm núp bóng để hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn TX Đông Triều và TX Chí Linh, lãi suất từ 4.000 đồng đến 6.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương ứng với 144%/năm đến 216%/năm.

Đồng thời, Công an TX Đông Triều cũng làm rõ: Những trường hợp vay nếu không trả lãi hoặc trả gốc theo thời hạn quy định bị nhóm này đe dọa, hành hung... ép người vay phải trả nợ. Vụ việc hiện đang được Công an TX Đông Triều tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ, truy bắt các đối tượng liên quan.

Đồng thời Công an TX Đông Triều thông báo ai là nạn nhân của vụ án trên, khẩn trương đến Đội Cảnh sát hình sự trình báo, nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

NGỌC TÙNG

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông