Bế mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75

19:02 26/12/2019

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tập trung trí tuệ, chiều 26/12/2019, tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75 đã bế mạc, kết thúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Tiếp tục chương trình làm việc, dưới sự điều hành của các đồng chí: Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, các đại biểu tập trung thảo luận về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT), xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẳng định rõ hơn những kết quả đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; trên cơ sở đó có dự báo tình hình, đề xuất những chủ trương, giải pháp công tác phù hợp với đòi hỏi của thực tế tình hình, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu đã đề ra của năm 2019.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Năm 2019, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức lớn, song lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã bám sát, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước về đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng CAND; chủ động tham mưu, phối hợp, phát huy vai trò nòng cốt thực hiện có hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác và đã hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đồng thời nhấn mạnh, những kết quả công tác đạt được đã thể hiện sinh động nhất của bước trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của lực lượng CAND. Khẳng định, chúng ta hoàn toàn có đủ bản lĩnh, khả năng và sức mạnh để vượt qua khó khăn, đối phó thắng lợi với những thách thức đặt ra trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đẩy lùi làm giảm tội phạm, xử lý hiệu quả những vấn đề mới nảy sinh, đặc biệt là những vấn đề an ninh phi truyền thống...

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm trao Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019” của Chính phủ tặng Văn phòng Bộ Công an.

Qua 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng CAND đã đạt được kết quả to lớn về cả phương diện nhận thức lý luận và tổ chức thực hiện trong thực tiễn. Có thể khẳng định, những kết quả, thành tích của lực lượng CAND đạt được trong năm 2019 và nhìn lại kết quả 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước là hết sức to lớn và rất quan trọng. Có được những kết quả đó là sự phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua khó khăn, gian khổ và sự hy sinh to lớn của toàn lực lượng CAND trong thời gian qua. Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an có quyền tự hào về những đóng góp và thành quả chung của Ngành, của đất nước, để chúng ta có thêm niềm tin, động lực, sức mạnh và ý chí quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm trao Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019” của Chính phủ tặng các đơn vị.

Thay mặt Đảng ủy CATW, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những chiến công, thành tích, kết quả công tác mà Công an các đơn vị, địa phương và toàn lực lượng CAND đã đạt được trong năm 2019 vừa qua.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ giải pháp công tác năm 2020 đã được đề cập toàn diện, đầy đủ trong Nghị quyết của Đảng ủy CATW, Chỉ thị công tác của Bộ, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phát biểu chỉ đạo của các đồng chí Thứ trưởng trên từng lĩnh vực công tác. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương quán triệt, cụ thể hóa và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả...

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; đấu tranh trấn áp mạnh để triệt xóa bằng được các băng, ổ nhóm tội phạm. Tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm ma túy, nhất là các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, không để tội phạm ma túy lợi dụng Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của quốc tế. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: "Nơi nào còn băng, nhóm tội phạm thì lực lượng Công an ở nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ. Trách nhiệm của lực lượng Công an là phải triệt xóa bằng được, triệt xóa hết các băng, nhóm tội phạm".

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Thường xuyên hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy; kiên quyết khắc phục các vi phạm, sơ hở về phòng cháy, chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện để ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt lưu ý, công tác bảo vệ Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là nhiệm vụ rất quan trọng, được xác định là trọng tâm trong năm 2020; yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm an ninh, an toàn và góp phần vào thành công của Đại hội đảng các cấp. Để làm được điều này, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; tập trung bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng; kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý, không để cơ cấu vào cấp ủy, bố trí chức vụ cao hơn hoặc cử đi đại hội cấp trên những cán bộ, đảng viên vi phạm tiêu chuẩn chính trị, vi phạm pháp luật, nguyên tắc, điều lệ Đảng... 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND, phải tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực sự rõ nét trong xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND, nội bộ trong sạch, đoàn kết, thống nhất cao. Tổ chức Đảng trong CAND phải là mẫu mực, sinh hoạt thực chất, tính chiến đấu cao, xây dựng tình đồng chí, đồng đội chân thành, gắn bó, thường xuyên giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Xây dựng Công an cơ sở vững mạnh, gần dân, sát dân, sát tình hình. Giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng và tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương về công tác tổ chức, cán bộ; bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy trình về công tác tổ chức cán bộ; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp ngang tầm nhiệm vụ. Tiếp tục rà soát, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ theo hướng tăng cường cho cơ sở, đơn vị trực tiếp chiến đấu. Đối với Công an xã chính quy, phải thực sự là chỗ dựa của nhân dân, làm việc theo phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng Công an thành phố Hải Phòng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thủ trưởng Công an các cấp phải đề cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc việc nêu gương, tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, không ngừng cải tiến, đổi mới, sáng tạo trên các mặt công tác. Khẩn trương cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả phương châm hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, sâu sát thực tiễn, sát cơ sở, giảm giấy tờ, giảm hội họp. Quan tâm làm tốt công tác chính trị tư tưởng, chính sách cán bộ; đẩy mạnh phong trào thi đua, khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Công tác thông tin tuyên truyền trong CAND phải bám sát chủ trương, đường lối và định hướng tuyên truyền của Đảng; hướng vào việc giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ; tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; kịp thời đưa tin định hướng dư luận về những vấn đề liên quan đến ANTT và hoạt động của lực lượng Công an...

Thứ trưởng Lương Tam Quang trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu ngay sau Hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai ngay các mặt công tác; tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2020; trọng tâm là chỉ đạo quyết liệt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội đầu Xuân; tập trung phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, triệt xóa các băng, ổ nhóm, tội phạm; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tăng cường công tác phòng, chống cháy, nổ, đốt pháo nổ trái phép; bảo vệ ANTT những nơi vui chơi, giải trí, các lễ, hội đầu năm để nhân dân vui Tết, đón Xuân bình yên, an toàn...

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2019.

*Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW đã trân trọng gắn Huân chương và trao Bằng Huân chương Quân công hạng Nhì cho Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng kết Phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2019, toàn lực lượng CAND có 78 Công an đơn vị, địa phương được khen thưởng; trong đó có 18 đơn vị, địa phương được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và 60 đơn vị được tặng Cờ Thi đua của Bộ Công an.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng Nhì tặng Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019” của Chính phủ tặng 18 Công an đơn vị, địa phương.

Các đồng chí: Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc trong Phong trào thi đua 'Vì an ninh Tổ quốc' năm 2019" của Bộ Công an tặng Công an 60 đơn vị, địa phương.

* Danh sách 18 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ:

1. Cục An ninh nội địa

2. Cục An ninh điều tra

3. Bộ Tư lệnh cảnh vệ

4. Cục B05

5. Cục Cảnh sát kinh tế

6. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

7. Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

8. Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng

9. Văn phòng Bộ Công an

10. Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương

11. Công an thành phố Hà Nội

12. Công an tỉnh Lạng Sơn

13. Công an tỉnh Tuyên Quang

14. Công an tỉnh Phú Thọ

15.  Công an tỉnh Ninh Bình

16. Công an tỉnh Nam Định

17. Công an tỉnh Nghệ An

18. Công an tỉnh Cà Mau.

Phát huy những kết quả, thành tích đạt được trong Phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2019, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng ủy CATW và Chỉ thị của Bộ về nhiệm vụ công tác năm 2020; thay mặt Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm phát động Phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2020 và kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng CAND nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, đoàn kết nhất trí, nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, với phương châm hành động "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông