Bế mạc Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021

13:05 17/11/2021

Sáng 17-11, Tại Nhà hát Tháng Tám (Thành phố Hải Phòng), Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 đã chính thức bế mạc sau gần nửa tháng diễn ra sôi nổi (từ ngày 5 – 17/11).
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Bế mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021

Với 20 vở diễn đến từ 14 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, khán giả yêu mến sân khấu kịch nói Thành phố Hải Phòng đã có dịp thưởng thức những tác phẩm xuất sắc ghi dấu ấn của các đơn vị nghệ thuật thông qua hình thức thể hiện và đề tài phong phú như: Đề tài về chiến tranh cách mạng; hiện thực phê phán; cổ trang; tâm lý xã hội; kịch văn học; kịch đương đại…

Hội đồng nghệ thuật Liên hoan đã trao Giải vở diễn Huy chương Vàng dành cho 6 tác phẩm xuất sắc nhất

Kết quả, Hội đồng nghệ thuật Liên hoan đã trao Giải vở diễn Huy chương Vàng dành cho 6 tác phẩm xuất sắc nhất là: “Con đò của mẹ” (Nhà hát Công an nhân dân), “Điều còn lại”  và “Thiên Mệnh” (Nhà hát Kịch Việt Nam), “Làng song sinh” (Nhà hát Kịch Hà Nội), “Hố đen” (Nhà hát Kịch nói Quân đội), “Làm vua” (Công ty TNHH NTSK  Lệ Ngọc).

Huy chương bạc được trao cho các vở : “Đường Chân trời” (Đoàn Kịch nói Hải Phòng), “Hoạn thư ghen” (CLB SK “Biển hẹn”- Hội SK Hải Phòng – Hội Kiều học), “Ngược chiều gió” (Nhà hát Tuổi Trẻ).

Liên hoan cũng ghi nhận các thành phần sáng tạo với các giải thưởng tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ xuất sắc nhất

 Huy chương đồng  được trao cho các vở diễn: “Lau trắng” (CLB SK Thử nghiệm, Hội NSSK Việt Nam); “Non thiêng” (Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh); “Thiên định” (Trung tâm VHNT tỉnh Hải Dương); “Vầng sáng” (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn); “Cái …ao làng” (Nhà hát Tuổi trẻ); “Tình bạn và công lý” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ); “Tình mẹ” (Hội Sân khấu Hà Nội).

Về Giải cá nhân, Ban tổ chức trao tặng 28 Huy chương Vàng và 42 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng  cho các nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc …

Ban tổ chức trao Ban tổ chức trao tặng 28 Huy chương Vàng và 42 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng Giải cá nhân xuất sắc cho các nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc

Ngoài ra, Liên hoan còn ghi nhận các thành phần sáng tạo với các giải thưởng gồm: Tác giả xuất sắc nhất cho TS.Nguyễn Đăng Cương với vở diễn “Điều còn lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho NSND Trung Hiếu với vở diễn “Làng song sinh” (Nhà hát Kịch Hà Nội); Nhạc sĩ xuất sắc nhất - nhạc sĩ Đức Trịnh với vở diễn “Hố đen” (Nhà hát Kịch nói Quân đội); Hoạ sĩ xuất sắc – NSƯT Doãn Bằng với vở diễn “Đường chân trời” (Đoàn Kịch nói Hải Phòng).

Đánh giá tổng kết Liên hoan, Hội đồng nghệ thuật, chia sẻ: Qua 20 vở diễn với đề tài phong phú đã cho thấy sân khấu kịch nói Việt Nam không đánh mất chức năng là mũi nhọn đi vào cuộc sống, phần nào nói được những điều nhân dân nghĩ, nhân dân quan tâm và bằng ngôn ngữ sân khấu mang tính đặc trưng loại hình đã có những đóng góp mới trong tiến trình phát triển của sân khấu kịch nói nói riêng và sân khấu nước nhà nói chung.

Các đơn vị đã đầu tư thỏa đáng vào các khâu chính như kịch bản, đạo diễn, diên viên và các bộ phân kỹ thuật…Do đó người làm sân khấu có được những điều kiện tốt nhất để bộc lộ tài năng sáng tạo, người xem được thưởng thức một cách đồng bộ cái đẹp, cái hay, cái hấp dẫn của vở diễn. Người xem còn bắt gặp những hình tượng nhân vật của quá khứ lịch sử, những sự kiện và con người đương thời với nhiều tính cách dữ dội, mãnh liệt, được trải nghiệm những khoảnh khắc thăng hoa của diễn xuất.

Đánh giá về nghệ thuật diễn xuất, Hội đồng Nghệ thuật rất vui mừng vì Liên hoan có một đội ngũ diên viên trẻ, giàu nhiệt huyết trong sáng tạo các hình tượng nhân vật. Hội đồng rất quan tâm nhận xét, thẩm định và đánh giá các diễn viên trong các vai thứ, vai phụ, tuy nhỏ nhưng nối được liền mạch những nhận thức, cảm xúc mà vở diễn tạo được với khán giả.

VŨ DUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông