Bệnh nhi nhập viên tăng đột biến do cúm và bệnh hô hấp

16:20 25/12/2019

Thời tiết thay đổi bất thường, khiến cho trẻ em đến khám và nhập viện vì cúm và bệnh hô hấp đang tăng đột biến. Tại Bệnh viện (BV) Trẻ em hải Phòng, mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân phải điều trị nội trú do các bệnh lý trên.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Trẻ em Hải Phòng: những ngày miền Bắc có đợt lạnh tăng cường, bệnh nhi mắc cúm nhập viện tăng đột biến, nhất là hai tuần trở lại đây. Chỉ tính trong tháng 12-2019, BV Trẻ em Hải Phòng đã tiếp nhận 1.684 trẻ mắc cúm, tăng 1.235 bệnh nhân so với tháng 12-2018, chủ yếu là cúm A và cúm B, trong đó có 889 trẻ phải điều trị nội trú.

Để đáp ứng với tình trạng gia tăng số bệnh nhi mắc bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là cúm, BV Trẻ em Hải Phòng đã chủ động kế thêm giường, điều tiết bệnh nhân ở các khoa, tăng cường lực lượng để hỗ trợ các khoa hiện có đông bệnh nhân điều trị. Do đó, BV không xảy ra tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép; bệnh nhân được điều trị và theo dõi sát, không để xảy ra các biến chứng do cúm và bệnh hô hấp, tránh tạo thành nguồn lây lan cho những bệnh nhi khác.

Bác sĩ BV Trẻ em Hải Phòng thăm khám cho bệnh nhi (Ảnh Hồng Hải)

Được biết, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho...  bệnh dễ biến chứng sang viêm đường hô hấp, nhất là ở trẻ em có sức đề kháng kém.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch …, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ BV Trẻ em Hải Phòng, thì cúm là bệnh đặc trưng của mùa đông xuân, cho nên số trẻ em mắc bệnh còn có thể tăng trong những ngày tới. Trong đó, có nhiều ca nhập viện bị biến chứng sang các bệnh lý hô hấp khác. Tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Trước tình hình dịch cúm A đang lây lan mạnh, chủ yếu ở lứa tuổi học đường, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh và giáo viên cần phát hiện sớm bệnh cúm A ở trẻ để cách ly, phòng tránh lây lan trong môi trường học đường. Trẻ dưới hai tuổi dễ mắc nhất là bệnh viêm tiểu phế quản. Trong khi đó, cúm A dễ mắc và lây lan nhanh ở lứa tuổi trẻ đi học. Do đó, khi phát hiện con mắc cúm, bố mẹ nên cho con nghỉ học ở nhà, chăm sóc dinh dưỡng thật tốt, tạo môi trường trong sạch cho bé.

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông