Bộ trưởng Tô Lâm: Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu đã làm giảm nhiều loại hình tội phạm nghiêm trọng

09:02 25/10/2021

Ngày 24/10/2021, tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về các nội dung trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp thu các ý kiến phát biểu, thảo luận và đánh giá của các đại biểu Quốc hội về những nội dung nêu trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật cùng các nội dung khác có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Các ý kiến phát biểu thảo luận của đại biểu cùng nội dung báo cáo về cơ bản đã phản ánh đầy đủ hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác của các lực lượng chức năng.

Bộ Công an với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo, sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp thu ý kiến các đại biểu, cải tiến, đổi mới việc xây dựng báo cáo theo hướng đầy đủ, khách quan, toàn diện hơn và báo cáo Quốc hội vào kỳ họp năm tới.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Từ đầu năm 2021 đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, đất nước ta phải đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, sức khỏe, tính mạng của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương bị giảm sút hoặc đình trệ.

Cả nước chuyển sang trạng thái mới. Việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, đảm bảo đúng, trúng, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, quyết tâm để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật cũng chuyển sang một trạng thái mới, thích ứng với những hoạt động giãn cách xã hội.

Hầu hết các loại tội phạm đều giảm, song chưa bền vững, nguyên nhân chủ yếu là do việc thực hiện giãn cách xã hội đã làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng như chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả, kinh doanh đa cấp qua mạng Internet, các hành vi lợi dụng các chính sách phòng, chống dịch để trục lợi.

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an đã chủ động linh hoạt, sáng tạo, chuyển trạng thái nhanh chóng, hiệu quả trên mọi mặt công tác, đáp ứng yêu cầu vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ "mục tiêu kép" mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ Công an đã cùng với các Bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng; đảm bảo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ.

Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đã làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng. Ngoài ra, Bộ Công an cũng khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao hoạt động của lực lượng Công an trong việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu do Quốc hội giao.

Đặc biệt, đối với lực lượng trực tiếp ở cơ sở, công an xã, phường, nhiều đại biểu đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những chính sách để tăng biên chế, tăng cường cán bộ, đầu tư kinh phí, bổ sung các thiết bị, phương tiện, trang bị làm việc, tạo điều kiện làm việc và cần phải hoàn thiện các hệ thống về pháp luật. Bộ Công an cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của các đại biểu.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trong nước, đại dịch COVID-19 sẽ là những thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự của đất nước.

Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm chống phá đất nước. Hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn và cấp bách.

Tình hình này diễn ra hết sức nhanh chóng và phức tạp. Lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật là lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, vừa là vấn đề có ý nghĩa chiến lược lâu dài, vừa là vấn đề cấp bách trước mắt. Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, giám sát của Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích