Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19

16:26 17/11/2021

Chiều 17-11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan tham dự Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội nghị

Tính đến ngày 16-11, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ 129,6 triệu liều cho các địa phương. Trong đó, 18 tỉnh thành có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều đối với người dân từ 18 tuổi trở lên đạt 95%.

Đến nay đã có 17 tỉnh thành đã triển khai Kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi, với 1,5 triệu liều vắc xin mũi 1 cho trẻ. Trong đó, các tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang đã triển khai tiêm mũi 1 cho 100% trẻ em từ 12-17 tuổi.

Đến thời điểm này, các tỉnh thành đã tăng tốc độ tiêm chủng lên tới trung bình 1,5 triệu liều/ngày. Việt Nam đứng thứ 02 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) về số liều tiêm và số liều tiêm trung bình hàng ngày; đứng thứ 3 trong khu vực (sau Singapore, Campuchia) về tỷ lệ dân số tiêm ít nhất 01 liều. Tiến độ tiêm cơ bản đáp ứng kịp tiến độ cung ứng vắc xin.

Tuy nhiên, việc nhập số liệu trên nền tảng tiêm chủng còn chậm như tại tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đắc Lắc… Một số tỉnh tiêm chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ cho người trên 18 tuổi đã tiêm cho trẻ em. Mặc dù Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc xin; khoảng cách các mũi tiêm tuy nhiên nhiều địa phương áp dụng còn lúng túng. Các địa phương không triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 ở địa điểm khác (BVTW hoặc địa phương khác). Việc vận chuyển phân bổ còn theo nhiều cấp (Trung ương, Khu vực, tỉnh, huyện và đến điểm tiêm chủng) chưa tuân thủ theo Quyết định 3355/QĐ-BYT…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết thành phố Hải Phòng đã tiếp nhận hơn 2,5 triệu liều vắc xin, thành phố đã triển khai tiêm 2.275.074 mũi, trong đó 1.395.584 mũi 1 (đạt 96,7%), 879.940 mũi 2 (đạt 61%). Tỷ lệ nhập liệu tiêm chủng đạt trên 95%. Hải Phòng đảm bảo tiếp nhận vắc xin đến đâu, triển khai tiêm ngay đến đó, có ngày tiêm cao điểm đến 97 nghìn liều/ngày. Lãnh đạo thành phố đề nghị Bộ Y tế cấp 176.000 liều vắc xin AstraZeneca (để tiêm mũi 2 cho người dân) và 346.580 liều vắc xin Pfizer (để tiêm 2 mũi cho trẻ từ 12-17 tuổi).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương báo cáo tình hình triển khai thực tế tại các địa phương, nguyên nhân gây tồn đọng vắc xin chưa triển khai tiêm cho người dân, báo cáo đề xuất số lượng, chủng loại vắc xin cần phân bổ để triển khai trong thời gian tới để đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân.

VŨ DUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông