Các bệnh viện Texas chật vật vì giá lạnh, mất điện nước trong dịch COVID-19

09:50 22/02/2021

Bão tuyết kỷ lục gây mất điện, nước đang đẩy các y bác sĩ tại các bệnh viện ở bang Texas, Mỹ, vào tình cảnh khó khăn hơn bao giờ hết trong bối cảnh phải đối phó với đại dịch COVID-19.

Bác sĩ Natasha Kathuria tại bang Texas (Mỹ) từng hành nghề y tại 11 quốc gia. Bà đã vượt qua cơn bão tuyết kinh hoàng năm 2014 khiến mọi hoạt động tại Atlanta bị gián đoạn và sống sót sau đại dịch COVID-19 vào năm ngoái. Tuy nhiên, Kathuria và một số bác sĩ khác ở Texas cho biết họ chưa bao giờ chứng kiến khoảng thời gian khó khăn hơn tuần vừa qua.

Theo hãng tin Reuters (Anh), thời tiết lạnh giá kỷ lục đã gây mất điện và nước cho nhiều bệnh viện ở một khu vực rộng lớn của bang Texas. Dù bang này đã nối lại các dịch vụ, nhưng đến hôm 19/2, nhiều hộ gia đình và một số bệnh viện vẫn chưa được cung cấp điện hay nước. Một nửa dân số của tiểu bang đang phải tuân theo hướng dẫn "đun sôi" để đảm bảo có nước sạch, an toàn sử dụng.

Thời tiết lạnh giá kỷ lục đã cắt nguồn cung cấp nước và điện tại các bệnh viện ở Texas. Ảnh: AFP

"Chúng tôi hoàn toàn quá tải. Điều này tồi tệ hơn nhiều so với khi chúng tôi đối mặt với dịch COVID-19. Việc hỏng hóc hệ thống đã gây khó khăn lớn cho các phòng cấp cứu cũng như trong các căn hộ của chúng tôi", bác sĩ Kathuria, người làm việc ở nhiều phòng cấp cứu trong khu vực Austin, chia sẻ.

Nhiều nhân viên bệnh viện đã phải ở lại trung tâm y tế cả tuần vì biết rằng về nhà cũng không có máy sưởi hoặc nước. Ít nhất các bệnh viện còn có máy phát điện. Một số bệnh viện phải trữ nước trong bể chứa hoặc thuê xe chở nước. Những bệnh viện khác có nước sinh hoạt nhưng không có nước uống.

Các bác sĩ tại thành phố Austin, Houston và khu vực Dallas cho biết thiếu nước là vấn đề nghiêm trọng nhất với họ. Các máy lọc máu không thể hoạt động khi thiếu nước, cũng như không thể tiệt trùng các dụng cụ phẫu thuật và rửa tay.

Bá sĩ Neil Gandhi, Giám đốc y tế khu vực của các khoa cấp cứu tại 7 bệnh viện của hệ thống Houston Methodist, cho biết các cơ sở này đã phải hoạt động 90% công suất vào chiều 19/2. Đầu tuần trước, 2 trong số 7 bệnh viện này chỉ có thể tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

“Cùng với đại dịch COVID-19, đây là thảm hoạ kép cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi,” ông Gandhi nói.

Nhiều chiếc xe cứu thương đã rất chật vật để đón bệnh nhân trên những con đường chưa được dọn sạch, do các thành phố ở bang Texas không đủ muối và thiếu các máy dọn tuyết.

Các bác sĩ phòng cấp cứu độc lập đôi lúc phải đợi đến 9 tiếng kể từ khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp 911 do chờ xe cấp cứu chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Ông Gandhi nói rằng trong tuần này, Houston có những thời điểm mà toàn bộ khu dân cư không có bất kỳ dịch vụ y tế khẩn cấp nào.

Các bệnh viện đã phải xây dựng nhà vệ sinh di động. Việc điều trị của những bệnh nhân lọc máu ít nguy kịch cũng bị trì hoãn, trong khi những bệnh nhân khác bị hạn chế thời gian sử dụng máy móc.

Ông John Henderson, Chủ tịch Tổ chức Bệnh viện Nông thôn và Cộng đồng Texas, cho biết các bệnh viện nông thôn trên khắp Texas không chỉ đang cố gắng điều trị bệnh nhân trong điều kiện khắc nghiệt, mà còn đóng vai trò là “trung tâm sưởi ấm” cho những người khỏe mạnh.

Thậm chí, khi dự báo thời tiết thông báo nhiệt độ sẽ tăng lên trong tuần tới, nhiều lo ngại các ống nước có thể bị vỡ và nhiều hư hỏng khác.

“Chúng tôi e rằng khi Mặt Trời ló dạng và nhiệt độ tăng lên, những điều tồi tệ có thể vẫn chưa kết thúc”, bác sĩ Kathuria nói.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông