Các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trung tâm giáo dục QPAN-Trường ĐH Hải Phòng: Chúng tôi phải có trách nhiệm lo cho người dân

23:47 14/03/2020

7h30 phút sáng 14-3, thứ bảy-ngày nghỉ cuối tuần song dường như dịch Covid-19 đã khiến đường phố trở nên vắng lặng hơn. Trong khuôn viên của Trường Đại học Hải Phòng cũng vậy, chỉ nghe thấy tiếng mưa lách tách trên những hàng cây um tùm hai bên đường dẫn vào các khu giảng đường.

Dãy nhà dành cho công dân thuộc diện cách ly y tế tập trung

Qua hai chốt kiểm soát, xuất trình các loại giấy tờ, đeo khẩu trang, sát khuẩn, nhóm phóng viên chúng tôi mới đến được khu vực cổng ngoài cùng của khu vực cách ly y tế tập trung. Trái với không gian tĩnh lặng bên ngoài, dưới chiếc ô nhỏ dựng tạm ngoài lề đường, từ cán bộ chiến sỹ của Ban chỉ huy Quân sự quận Kiến An, nhân viên y tế của Trung tâm y tế quận đang tất bật tiếp nhận và chuẩn bị đồ bảo hộ để sẵn sàng cho một ngày làm việc. 

Thiếu tá Nguyễn Công Tuấn-Phó Tham mưu trưởng BCH quân sự Quận Kiến An cho chúng tôi biết: Những ngày đầu, công dân trong diện cách ly y tế tập trung còn vào theo đợt, nhưng những ngày gần đây khi diễn biến của dịch phức tạp hơn thì một ngày có vài chuyến đưa người vào. Nhưng dù một, hai người, quốc tịch Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản thì chúng tôi cũng phải làm đầy đủ các thủ tục, các biện pháp kiểm soát để chống lây lan sang các khu vực khác và những người làm nhiệm vụ.

Bộ đội, Công an quận Kiến An chốt 24/24h tại các điểm lên xuống dãy nhà cách ly

Cũng theo anh Tuấn thì hiện Trung tâm có hơn 300 người trong diện cách ly theo dõi kể từ ngày 2-3. Có hơn 20 cán bộ chiến sỹ của BCH quân sự quận Kiến An phối hợp với Công an, Trung tâm y tế quận đảm nhận các nhiệm vụ trong khu cách ly. Thôi thì từ A đến Z, nào là tiếp nhận công dân, phân khu, quản lý các dãy nhà, các tầng, các phòng tính theo ngày công dân vào, rồi phân bổ các suất ăn ba bữa sáng-trưa-tối, sinh hoạt, điện nước đến giám sát y tế, bảo đảm an ninh trật tự… Cũng kể từ ngày tiếp nhận công dân tại khu vực cách ly tập trung thì cán bộ chiến sỹ tại đây cũng ngần ấy ngày chưa về với gia đình, mọi thông tin, lời động viên đều gửi gắm qua các cuộc điện thoại lúc nửa đêm, khi mọi việc trong ngày đã cơ bản ổn. 

Thiếu tá Tuấn cũng không giấu diếm: Có những việc của phụ nữ rất tế nhị, mà ở nhà chưa bao giờ phải làm giúp vợ thì ở đây khi các nữ công dân nhờ, để đảm bảo an toàn trong thời gian cách ly thì cán bộ chiến sỹ của chúng tôi vẫn phải làm. Tôi vẫn động viên anh em, trách nhiệm của lực lượng vũ trang là lo cho nhân dân nên việc to, việc nhỏ đều không ngại, họ cũng như chị, em gái của mình vậy. 

Cán bộ phục vụ tiếp nhận các suất cơm từ bộ phận hậu cần của BCH huyện Tiên Lãng tăng cường hỗ trợ

 Câu chuyện luôn bị ngắt quãng bởi các chuyến xe của các địa phương trên địa bàn thành phố đưa công dân vào khu cách ly y tế tập trung. Các cán bộ chiến sỹ, nhân viên y tế lại tất tả vào vị trí làm nhiệm vụ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng, những ngày gần đây, lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trung tâm giáo dục QPAN-Trường ĐH Hải Phòng phải tiếp nhận công dân trong diện cách ly bất kể giờ nào, khi thì nửa đêm, lúc thì sáng sớm. Tiếng chuông điện thoại reo, nhận lệnh là các anh các chị mặc đồ bảo hộ, cắt cử người tại các phân khu, chuẩn bị vật dụng sinh hoạt, bố trí phòng, giường, lập hồ sơ y tế của từng cá nhân để theo dõi trong suốt 14 ngày tiếp theo…

Đại uý Phạm Công Trọng-nhân viên y tế của BCH Quân sự quận Kiến An tâm sự: Có những ngày tiếp nhận người cách ly nhiều lần, số lượng đông, các y, bác sỹ phải phun Cloramin B đậm đặc trên người, hệ luỵ là trong người thấy rất mệt và gần như mất ngủ cả đêm. Hàng ngày, nhân viên y tế chúng tôi không chỉ hai lần đo thân nhiệt cho hơn 300 người mà còn phải nhắc nhở các công dân việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay, nơi ăn ở thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt còn phải khám, chữa những bệnh thông thường như đau bụng, cảm…cho mọi người trong khu cách ly. 

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho các công dân trong khu vực cách ly

Anh Trọng chia sẻ: Tuần trước đây thôi, cả 5 người trong diện cách ly trong một phòng đều bị sốt, các nhân viên y tế đã khẩn trương đưa lên Khoa bệnh nhiệt đới-BV Việt Tiệp để kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Điều đáng nói là những người còn lại của dãy nhà rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng, thậm chí có người có dấu hiệu căng thẳng . Thấy vậy, từ cán bộ quản lý đến y, bác sỹ một mặt tiến hành phun khử trùng phòng có 5 người nói trên, rồi tầng nhà, hành lang, mặt khác, cắt cử người làm công tác tư tưởng động viên. Phải đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính cả 5 người kể trên, cả khu mới thở phào nhẹ nhõm.

Được biết, nhà của Đại uý Trọng chỉ cách khu vực cách ly vài cây số, nhưng gần hai tuần qua anh không về nhà và qua điện thoại anh cũng luôn trấn an vợ, các con rằng “bố là nhân viên y tế, còn đi chữa bệnh, bảo vệ cho mọi người cơ mà nên cả nhà cứ yên tâm.”  

Chỉ còn hai ngày nữa là hoàn thành nhiệm vụ 14 ngày đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly, nhưng đến giờ Thượng uý Phan Văn Trường, Phó Trưởng công an phường Ngọc Sơn, quận Kiến An vẫn giấu bố mẹ ở quê. 

Anh Trường cười bảo: Ông bà biết lại lo, còn vợ em cũng có bầu tháng thứ 8 rồi, em động viên là hoàn thành nhiệm vụ rồi về đưa đi sinh em bé vẫn thoải mái mà. Vợ em cũng lo nhưng khi em phân tích, Việt Nam mình chưa có người tử vong vì dịch và nhiều người đã được chữa khỏi nên vợ em cũng yên tâm. Ở trong khu cách ly, 9 cán bộ chiến sỹ của công an quận Kiến An xung phong đi chống dịch không phải vất vả về xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự mà chủ yếu là làm công tác…dân vận.

Thượng uý Trường cho biết: Ở trong phòng cách ly nên nhiều thanh niên, nam giới thấy bức bách khó chịu. Chia sẻ điều đó, nên chúng tôi vừa nhẹ nhàng động viên, thuyết phục về việc chấp hành nội quy của khu cách ly, vừa kiên quyết không cho các bác, các anh mang theo bia, rượu hay thuốc lá. Nửa đêm mà thấy một số phòng chưa ngủ, chúng tôi lại lên nhắc nhở mọi người đi ngủ sớm để giữ gìn sức khoẻ. Mấy ngày đầu chưa quen với giờ giấc sinh hoạt, một số người khó chịu, có lời khó nghe, nhưng sau khi được cán bộ chiến sỹ giải thích, động viên thì giờ đã tự nguyện chấp hành. Còn nữa, có những cháu bé đẻ ở Hàn Quốc, chưa quen với khẩu vị đồ ăn Việt Nam thì các cô, các bác phục vụ lại phải ân cần hỏi mẹ cháu rồi nấu những món phù hợp.” 

Những dòng cảm tưởng của công dân sau khi rời khu cách ly

Vĩ thanh: “Chúng tôi-những người trên chuyến bay VJ925 từ Hàn Quốc trở về được cách ly tại Trung tâm giáo dục QPAN-Trường ĐH Hải Phòng, vô cùng cảm ơn các đồng chí, cán bộ đã không quản ngày đêm, mưa gió túc trực để chăm sóc và giữ gìn cho chúng tôi vượt qua thời kỳ dịch bệnh. Trong thời gian qua, do chúng tôi chưa nắm rõ nội quy nên có đôi lúc mất trật tự, mong các đồng chí, cán bộ thông cảm. Chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành và kính mong các đồng chí giữ gìn sức khoẻ, giữ vững tinh thần để giúp đỡ người dân vượt qua những ngày gian khó của dịch bệnh Covid-19. Thay mặt tập thể khu cách ly-Đồng Đức Hiếu”.

“Các cán bộ, bộ đội, y bác sỹ tại khu cách ly đối xử với chúng tôi rất tốt, chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần. Chúng tôi tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước. Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng đại dịch. Phan Thị Hoài Phi, Trương Thị Hằng, Đoàn Thị Làn và tất cả mọi người ở tầng 5”

Những dòng cảm tưởng của công dân trong diện cách ly đã nói lên tất cả mọi điều!

Kim Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông