Các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong công tác thu ngân sách

15:16 14/03/2019

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam tại cuộc họp thông qua Kế hoạch triển khai công tác chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2019; sơ kết công tác chống thất thu ngân sách quý I, giải pháp tăng cường chống thất thu ngân sách quý II của Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ sáng 14-3.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Thuế thành phố đề xuất với Tổ công tác kế hoạch cụ thể nhằm tổ chức thực hiện nhiệm vụ chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2019. Trong đó cụ thể hóa nội dung hoạt động, phân công rõ ràng nhiệm vụ của các thành viên tổ công tác cũng như cách thức tổ chức thực hiện để cùng phối hợp thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nợ thuế.

Trong quý I, số thuế thu được của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng 15% so với cùng kỳ. Khối các doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn đã có tự giác hơn trong kê khai nộp thuế nhưng số nộp tuyệt đối chưa cao. Về công tác thu nợ số thu chưa cao do những doanh nghiệp có khả năng thu đã được thu triệt để trong năm 2018…

Tại cuộc họp, các thành viên trong tổ cũng tham vấn, bổ sung những giải pháp tăng cường chống thất thu đối với lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại như: cần tăng cường quản lý hơn nữa đối với xe khách và xe container; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối; đấu tranh, điều tra các hoạt động mua bán hóa đơn Giá trị gia tăng; kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường…

 Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Năm 2018 và quý I/2019 kết quả thu ngân sách nội địa đạt được tương đối cao, đặc biệt là lĩnh vực xăng dầu. Điều đó thể hiện sự nỗ lực cố gắng nỗ lực của ngành Thuế nói riêng và các sở ngành nói chung.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam phát biểu kết luận cuộc họp

Tuy nhiên để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm nay là rất khó khăn, do đó các thành viên của tổ công tác cần phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể. Đồng thời các sở ngành thành viên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong triển khai nhiệm vụ được giao. Cụ thể, đối với các đơn vị kinh doanh xăng dầu cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với hình thức phù hợp để hướng doanh nghiệp mở chi nhánh, mở mã số thuế tại Hải Phòng, tạo nguồn thu lớn, ổn định.

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam chỉ rõ, năm qua công tác quản lý vận tải taxi đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định, thời gian tới Cục Thuế cần phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải rà soát, quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động vận tải hành khách, xe container. Đối với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bước đầu đã thực hiện ấn định thuế. Tuy nhiên, để tránh thất thoát nguồn thu, các sở ngành cần phải sát thực tế hơn nữa trong lĩnh vực này để bảo đảm thu đúng, thu đủ.

Cục Thuế thành phố cần phối hợp với các sở ngành chức năng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt trong quản lý nhà hàng, khách sạn. Đồng thời tăng cường phối hợp với Công an thành phố rà soát các doanh nghiệp mua bán, sử dụng hóa đơn GTGT bất hợp pháp; tăng cường kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu mua, bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm xử lý kịp thời theo đúng quy định pháp luật… Ngoài ra, cần bổ sung lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội biên phòng, Sở Kế hoạch đầu tư vào thành viên tổ công tác để kiện toàn tổ công tác…

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông