Cách ly tập trung, xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp F1 tiếp xúc gần với các bệnh Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương

10:24 28/01/2021

Ngày 28-1, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 ở Hải Dương và 1553 ở Quảng Ninh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19

Hai địa  phương này giáp ranh với Hải Phòng, có sự giao thương, qua lại với thành phố là rất lớn. Nhằm giữ mục tiêu không để ca bệnh xâm nhập vào thành phố, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND các quận, huyện; thủ trưởng các đơn vị tập trung cao cho công tác tuyên truyền, rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Các trường hợp F1 phải được đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và lấy mẫu xét nghiệm sớm. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong lúc chờ kết quả của F1.

Nếu có biểu hiện của ho, sốt, khó thở… giao Trung tâm Y tế quận, huyện kịp thời điều tra dịch tễ, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển cách ly y tế tập trung tại khoa Bệnh Nhiệt đới-Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp hoặc khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố theo dõi sát, cập nhập kịp thời lịch trình dịch tễ các ca bệnh; thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp F1 trên địa bàn thành phố để cung cấp thông tin cho BCĐ thành phố, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo tình hình diễn biến thực tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; phân luồng sàng lọc ngay từ khâu tiếp đón người bệnh; khi phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở có lịch sử đi/đến Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày thực hiện khai báo ý tế theo quy định, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; kịp thời thông báo cho cơ quan và các cơ sở y tế nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các khu dân cư nhằm phát hiện sớm những người đến từ/đi qua các địa phương trên để thực hiện giám sát y tế/cách ly phù hợp.

Xuân Hạ (thực hiện)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông