Cần quan tâm đến công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị

15:28 16/07/2009

Sáng 15-7, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tổ chức giámsát tại Sở Xây dựng trong thời gian từ tháng 1-2007 đến tháng 6-2009 vềcông tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, triểnkhai các dự án, cấp và thu hồi các loại giấy phép, chứng chỉ.

Nút giao thông Cầu Rào
Nút giao thông Cầu Rào

Trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã nghiên cứu, lập, trình thành phố phê duyệt nhiều dự án lớn, trọng điểm như quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, đô thị mới Lạch Tray - Hồ Đông, Hồ Sen - Cầu Rào 2, các quận: Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh, huyện Vĩnh Bảo, Bạch Long Vỹ…

Đồng thời tham gia cùng với các bộ, ngành TW triển khai một số đề án như quy hoạch vùng duyên hải Bắc bộ, khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, sân bay Cát Bi… Bên cạnh đó, sở đã trực tiếp thẩm định, phê duyệt thiết kế cơ sở, kỹ thuật cho hàng trăm dự án với số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, đảm bảo tiến độ các công trình.

Trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, sau khi tiến hành phân cấp, trong hơn hai năm qua, Sở cùng với các địa phương đã cấp hơn 4.000 giấy phép cho các tổ chức, cá nhân với diện tích hơn 500 nghìn mét vuông, góp phần hạn chế tình trạng xây dựng công trình trái phép.

Sau khi rà soát, nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh, sở đã thu hồi chứng chỉ quy hoạch của 9 DN, chuyển giao cho các nhà đầu tư khác. Tiếp đến công tác cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, kỹ sư hoạt động xây dựng, định giá, giám sát thi công công trình, môi giới bất động sản cũng dần đi vào nề nếp.

Tại hội nghị, ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng đoàn ghi nhận những nỗ lực của ngành trong bối cảnh sáp nhập, chuyển giao với Sở GTVT. Song cũng chỉ rõ, thời gian tới, Sở cần chú trọng hơn đến công tác quy hoạch chỉnh trang đô thị để tạo diện mạo xứng tầm cho thành phố là đô thị loại I cấp quốc gia. Từ thực tế thực thi các quy định pháp luật chuyên ngành, các phòng chuyên môn thuộc Sở sớm tập hợp những bất cập, chồng chéo trong hệ thống các văn bản pháp quy để từ đó Đoàn có cơ sở trao đổi, thảo luận, trình lên cơ quan có thẩm quyền.


KIM OANH


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích