Cảnh báo từ thú chơi “bóng cười”, “shisha” của giới trẻ Quảng NInh

11:23 24/07/2018

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tình trạng buôn bán, kinh doanh trái phép “bóng cười”, “shisha” nhất là tại các khu vực quán cà phê, quán bia, quán bar, karaoke… Đối tượng sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Số tiền bỏ ra để mua 1 quả bóng cười chỉ từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng...

Người sử dụng bằng cách hít trực tiếp khí N20 có trong quả bóng

Nguy hại cho sức khoẻ

Chính vì giá cả phải chăng nên rất nhiều bạn trẻ dù không phải là “dân chơi” cũng có thể mua và sử dụng trong khoảng thời gian dài. Theo các bạn trẻ, thú chơi này vừa giúp giảm stress, đưa lại những trận cười sảng khoái, vui vẻ và hứng thú cho người sử dụng, vừa công khai mà không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, để đánh đổi những tiếng cười này, đằng sau đó lại là hậu quả khôn lường...

"Bóng cười" hay còn gọi là funky ball, thực chất là quả bóng bay được bơm khí Nitrous oxide (N2O). Khí N20 không phải là ma túy hay tiền chất, tuy nhiên khí N20 là loại khí thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Người sử dụng bằng cách hít trực tiếp khí N20 có trong quả bóng và tạo cảm giác cười liên tục trong thời gian ngắn (khoảng 30 giây).

Đối tượng kinh doanh "bóng cười" quảng cáo rằng, thú chơi này không ảnh hưởng đến sức khỏe và họ chứng minh bằng việc tự mình sử dụng trong các cuộc vui với bạn bè hay trước "thượng đế"... Nhưng theo các chuyên gia y tế, tác động của khí N20 vào trong cơ thể người có thể gây ra chứng mất cảm giác đau, ảo giác nhẹ, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích và cười ngả nghiêng. Nếu sử dụng nhiều hoặc quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh thậm chí là trầm cảm hoặc thiệt mạng.

“Bóng cười” gây ra những nguy hại về sức khỏe cho người sử dụng và gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Mặc dù đã biết về hậu quả tác hại của các chất trên, song với lợi nhuận quá lớn, các đối tượng vẫn thực hiện các hành vi mua bán, kinh doanh trái phép, tổ chức sử dụng các chất độc hại này.

Với một bộ phận thanh, thiếu niên, việc sử dụng “bóng cười” đã trở thành trào lưu, thú tiêu khiển mà không biết những tác hại của thú vui giải trí này mang lại.

Các bình shisha được bán công khai trong khi chưa được kiểm nghiệm, công bố chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

Đến tác hại của “Shisha”

Cùng với “bóng cười”, “shisha” hiện cũng đang được sử dụng rộng rãi như là một thú chơi của giới trẻ nối chung và gần đây là giưới trẻ Quảng Ninh. Căn cứ Nghị định số 73/2018/NĐ-CP, ngày 15/5/2018 của Chính phủ về ban hành các danh mục chất ma tuý và tiền chất, “shisha” không phải là ma túy hay tiền chất mà thực chất là một loại thuốc lào tẩm hương liệu có xuất xứ từ các nước Ả rập, chủ yếu được nhập lậu về Việt Nam.

“Shisha” có thành phần Nicotine 0.05% và Tar 0% làm từ chất Nicotine thay thế thuốc lá. Sự thực shisha cũng là một loại thuốc giống hệt như thuốc lá và thuốc lào, vì bản thân nó vẫn chứa nicotine - là một chất gây hưng phấn, gây nghiện. Vậy nên người hút shisha thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như ho lao, trụy tim và cả ung thư.

Hiện nay, Việt Nam chưa xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với “Shisha”, do vậy “Shisha” chưa có cơ sở để phân tích, kiểm nghiệm, ghi nhãn và thực hiện các thủ tục công bố chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Tuy nhiên, “shisha” lại được bán công khai tại các quán bar, karaoke và một số quán café với giá từ 150.000-250.000 đồng/bình mà dường như không chịu một sự quản lý nào.

Sự vào cuộc của các lực lượng chức năng

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “Bóng cười”, “Shisha”, Công an tỉnh Quảng NInh phối hợp các lực lượng chức năng lên danh sách, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các đối tượng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản trái phép “bóng cười”, “shisha” để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong đó, tập trung vào một số hành vi vi phạm như: kinh doanh hàng hoá không có nguồn gốc xuất xứ, mua bán không có hoá đơn chứng từ, không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện kinh doanh hoá chất và các hành vi vi phạm quy định trong sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong hoạt động kinh doanh “bóng cười”, “shisha”, vi phạm phát luật về phòng cháy, chữa cháy để xử lý phòng ngừa hậu quả tác hại do sử dụng “bóng cười” gây ra.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tập trung vào các nhà hàng, quán bar, karaoke vũ trường… ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng khí N20 trái phép và cho tổ chức sử dụng “bóng cười” tại cơ sở.

Theo Thượng uý Nguyễn Văn Hoàn, Phó Đội trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Quảng Ninh, để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý với các hành vi phạm pháp liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, ngoài các lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể phối hợp cùng với nhà trường, gia đình tăng cường tuyên truyền sâu rộng về tác hại và hệ luỵ của việc sử dụng “bóng cười”, “shisha” đến quần chúng nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng, tránh những tác hại, hậu quả lâu dài mà những thú vui giải trí này gây ra.  

QUANG KHẢI

 

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông