CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG - CÔNG AN TỈNH NAM ĐỊNH: Trang sử vàng 45 năm - Vì ANTQ, vì hạnh phúc nhân dân

16:27 19/04/2019

Đoàn tàu SE7 từ ga Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh mang theo chuyến hàng đặc biệt của Nhà nước CHXHCN Việt Nam… Đón tàu là tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động - Công an tỉnh Nam Định với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vũ khí hiện đại. Nhiệm vụ của tổ là theo sát, áp tải, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chuyến hàng từ ga cầu Họ đến cầu Non Nước - khu vực đánh dấu hết địa giới hành chính tỉnh Nam Định và bàn giao cho Công an Ninh Bình…

Một tiết mục biểu diễn khí công của Cảnh sát cơ động Nam Định

Trong lịch sử 45 năm thành lập, chiến đấu và trưởng thành của mình, lực lượng Cảnh sát Cơ động Nam Định đã đảm bảo an toàn cho hàng ngàn chuyến tàu đặc biệt như thế. Và đó chỉ là một trong rất nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành tin tưởng giao phó. 

Ngược dòng thời gian, vào ngày 15-4-1974, lực lượng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động được thành lập trên cơ sở tiền thân là Công an nhân dân vũ trang bảo vệ nội địa và Cảnh sát trật tự. Vượt lên khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lực lượng này đã góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự.

Những cái tên Phan Tiến Dũng, Hoàng Văn Liên, Triệu Văn Điện, Phan Thanh Lập… đã đi vào lịch sử Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động D778 Hà Nam Ninh anh hùng, cũng như mỗi thành tích, chiến công của Công an Nam Định hôm nay đều ghi đậm dấu ấn của lực lượng này...

Có thể nói, là đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung, đi đầu trong đấu tranh trấn áp tội phạm, Cảnh sát Cơ động đồng thời có nhiệm vụ trấn áp các vụ gây rối, biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn chính trị, khủng bố, bắt cóc con tin; trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm; cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai; vũ trang tuần tra kiểm soát; luyện tập, diễn tập các phương án chiến đấu; áp tải hàng đặc biệt của Chính phủ; quản lý huấn luyện động vật nghiệp vụ; thực hiện các nghi lễ trong Công an nhân dân và canh gác bảo vệ các mục tiêu quan trọng về kinh tế, chính trị, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng.

Từ tham gia phá sới bạc giữa rừng phi lao và bãi sú vẹt ven biển xã Giao Phong - huyện Giao Thủy, cho đến triệt phá ổ lô đề lớn “chấn động thành Nam”, còn nhiều, rất nhiều chuyên án hình sự, ma túy khác mà lực lượng Cảnh sát Cơ động đã tham gia phối hợp, giữ vai trò then chốt và đảm nhận những nhiệm vụ mang tính trấn áp vũ trang.

Các chiến sỹ cảnh sát cơ động Nam Định tình nguyện gặt lúa giúp dân

Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu - câu nói đã được lịch sử kiểm nghiệm tính đúng đắn và vẫn phát huy giá trị ở thời đại 4.0. Có chứng kiến những buổi tập của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Cơ động mới hiểu thấu cội nguồn sức mạnh của họ từ đâu mà đến, vì đâu mà ngày càng được rèn giũa, trưởng thành.

Kỷ luật là sức mạnh của lực lượng vũ trang, nhưng với lính cơ động, sức mạnh của họ còn đến từ tinh thần đoàn kết, sự gắn bó tình cảm giữa đồng chí đồng đội, từ công tác hậu cần đảm bảo và tham mưu đúng đắn, từ những quyết định, mệnh lệnh kịp thời trong mọi tình huống, trước mọi diễn biến.

Trong một số chuyên án đặc biệt quan trọng hoặc mang tính đặc thù, sát cánh cùng Cảnh sát Cơ động là những chú cảnh khuyển do chính cán bộ chiến sĩ đội Quản lý, huấn luyện động vật nghiệp vụ điều khiển tham gia tác chiến. Với họ, những chú chó không chỉ được sử dụng vào mục đích đánh án mà còn là người bạn đặc biệt, cần có sự quan tâm và yêu thương theo cách thức cũng rất đặc biệt.

Bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện văn hóa - chính trị - thể thao lớn diễn ra trên địa bàn; diễn tập phương án phòng chống khủng bố, bắt cóc con tin, chống bạo loạn, biểu tình gây rối trật tự, phòng thủ A2 cấp vùng… Bất cứ nhiệm vụ nào được giao, Cảnh sát Cơ động đều vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc, được Bộ Công an và UBND tỉnh đánh giá cao.

Hàng trăm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Nam Định, Tổng cục Cảnh sát, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động, TƯ Đoàn và Tỉnh đoàn Nam Định…; hàng ngàn Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân qua các thời kỳ… là những minh chứng rõ nét nhất cho sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, của ngành, địa phương cũng như các tổ chức chính trị xã hội trước những cống hiến, đóng góp của lớp lớp thế hệ Cảnh sát Cơ động tỉnh Nam Định.

NGỌC THƯƠNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông