CAP Hải Thành (Dương Kinh): Hiệu quả từ mô hình “Địa bàn trắng về ma túy”

14:54 28/08/2019

Vượt qua những khó khăn trong triển khai thực hiện mô hình “Địa bàn trắng về ma túy”, trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ CAP Hải Thành, quận Dương Kinh-lực lượng nòng cốt, chủ công của mô hình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận

CAP Hải Thành, quận Dương Kinh tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu dân cư

Hải Thành là địa bàn biên giới tuyến biển, đồng thời là trọng điểm về ANTT của quận Dương Kinh.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương trong chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế, địa phương đã tập trung thu hút được nhiều doanh nghiệp về đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó có 22 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng là nơi lưu trú của hơn 1.350 lao động từ các đị phương khác đến làm việc tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có 1 trung tâm điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đặt tại địa bàn phường với hơn 200 người nghiện thường xuyên được điều trị hàng ngày.

Được xây dựng, triển khai từ 2011, mô hình “Địa bàn trắng về ma túy” tại phường Hải Thành đã phát huy tính hữu dụng ngay từ những ngày đầu.

Tính đến thời điểm này, tình hình ANTT trên địa bàn phường luôn được giữ vững ổn định. Địa bàn không có tụ điểm phức tạp về mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn nguy hiểm này được duy trì thường xuyên, liên tục. Đặc biệt do kế thừa, phát huy tốt những hiệu quả trong giai đoạn 1, mô hình “Địa bàn trắng về ma túy” giai đoạn 2 từ 2015-2019 trên địa bàn phường tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Thành, Trưởng CAP Hải Thành cho biết: Giai đoạn này, công tác tuyên truyền phòng chống ma túy tiếp tục được BCĐ mô hình coi trọng, coi đây là biện pháp cốt lõi.  Được triển khai đa dạng, cụ thể, thiết thực hơn, bám sát với yêu cầu, tình hình thực tế của địa phương, lực lượng công an phường đã tham mưu, biên soạn ra 6 thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động, các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với một số loại tội phạm, tệ nạn điển hình trên địa bàn trong đó có tệ nạn ma túy. Bên cạnh duy trì những hình thức truyền thống như sử dụng hệ thống loa truyền thanh, công tác tuyên truyền còn được lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị của Đảng ủy, UBND phường; trong các buổi sinh họa tổ dân phố…

Đáng ghi nhận, công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy tiếp tục được triển khai quyết liệt, trong đó công an phường là lực lượng nòng cốt, chủ công.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Thành cho biết thêm: Đơn vị đã chủ động tiến hành rà soát, kiểm tra, thiết lập hồ sơ các trường hợp đủ điều kiện để tổ chức cho các đối tượng cai nghiện, cộng đồng hoặc đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Từ năm 2015 đến nay, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ CAQ Dương Kinh tăng cường tấn công, trấn áp hiệu quả tội phạm ma túy không chỉ trên địa bàn phường mà còn ở các địa bàn giáp ranh.

Cụ thể, ngày 13-11-2016, CAP Hải Thành phối hợp với Đội CSĐT về ma túy - công an quận bắt quả tang Trần Đức Giang, sinh 1993, ở TDP số 6 phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ là 3 gói nylon chưa 2,8g Methamphetamin. Ngày 4-1-2017, tại TDP 3A, công an phường phối hợp với Đội CSĐT về ma túy - công an quận bắt tiếp Hoàng Văn Hợp, sinh 1990, ở xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ  tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ là 0,2702 gam heroin…. Qua đó, không những tăng cường củng cố, giữ vững thế trận “Địa bàn trắng về ma túy” mà còn hỗ trợ các địa bàn giáp ranh trong công tác đấu tranh với tệ nạn ma túy, làm trong sạch địa bàn.

Cùng với đó CAP Hải Thành tích cực hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với các mô hình, duy trì tốt các mô hình, chương trình hành động đã được xây dựng như Hội LHPN với mô hình “Tổ phụ nữ không có chồng con vi phạm pháp luật và mắc nghiện ma túy”, Hội Cựu chiến binh với mô hình “Hội viên không có con em mắc nghiện và phạm tội”, Đoàn thanh niên với hoạt động hè của CLB chiến sĩ an ninh nhỏ tuổi phòng chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên…

Có thể thấy, những kết quả đạt được trong triển khai mô hình “Địa bàn trắng về ma túy”  trên địa bàn phường Hải Thành, quận Dương Kinh đã góp phần đưa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, được nhân dân ủng hộ, tích cực tham gia.

Ghi nhận những thành tích đó, 2 năm 2015 - 2016, cán bộ và nhân dân phường Hải Thành được Giám đốc CATP tặng Giấy khen, năm 2017 được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen, năm 2018 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

Xuân Hạ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông