Cập nhật thông tin phòng, chống dịch Covid-19 tính đến 7h ngày 6-4-2020: 367/374 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính

07:28 06/04/2020

Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong. + Có 367 trường hợp / 374 trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 7 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm. + Số cách ly tại cơ sở tập trung là 468 người, tại: Cao đẳng Du lịch 35 người; BV Việt Tiệp 2: 68 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 157 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 165 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 21 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 22 người.

Tình hình dịch Covid-19:

- Thế giới: 1.270.854 người mắc, 69.383 người tử vong, trên 207 quốc gia và vùng lãnh thổ

- Hoa Kỳ: 336.085 người mắc; 9.602 người tử vong.

- Tây Ban Nha: 131.646 người mắc; 12.641 người tử vong.

- Italia: 124.948 người mắc; 15.887 người tử vong.

- Đức: 100.123 người mắc; 1.584 người tử vong.

- Pháp: 92.839 người mắc; 8.078 người tử vong.

- Trung Quốc 81.669 người mắc; 3.329 người tử vong.

- Iran: 58.226 người mắc; 3.603 người tử vong.

Số người nhiễm trên thế giới đã vượt 1,2 triệu người; số tử vong trên 65 ngàn ca; số người nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ vượt 300 ngàn ca.

- Việt Nam: 241 trường hợp mắc COVID-19; Không có BN tử vong

Ngày 6/4/2020, chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới; (đến 7h)  

- Tổng số 91 người khỏi bệnh

- 16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh.

- 75 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 6/3 đến 5/4) được chữa khỏi bệnh.

Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong.

+ Có 367 trường hợp / 374 trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, 7 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

+ Số cách ly tại cơ sở tập trung là 468 người, tại: Cao đẳng Du lịch 35 người; BV Việt Tiệp 2: 68 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 157 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 165 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 21 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 22 người.

Từ ngày 4/4/2020, các Xã phường, Quận huyện tiếp tục chuyển những người từ các vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3/4/2020 đến cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

Thông tin hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

* Thông báo số 1033-TB/TU ngày 5/4/2020 ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy về một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 26-CT/TU và Chỉ thị số 27-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Ngày 5/4/2020, Ban Thường vụ Thành ủy họp trực tuyến với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 26/3/2020 và Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 1/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy. Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã triển khai tích cực, khẩn trương, quyết liệt, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố. Các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc cách ly toàn xã hội đã được thực hiện đồng bộ, có nhiều sáng tạo, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg và phát huy hiệu quả bước đầu.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu:

1. Các cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Đồng thời, bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, không để các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cảng biển, xây dựng cơ bản… chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh.

2. Giao UBND thành phố chỉ đạo:

- Tăng cường lực lượng công an, quân đội, y tế cho các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố; thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả các loại phương tiện ra, vào thành phố, tuyệt đối không để lọt sót người từ các tỉnh, thành phố khác vào thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Bổ sung thêm các chốt kiểm soát tại các tuyến đường sông ra, vào thành phố, các tuyến đường nhánh tiếp giáp với các tỉnh lân cận.

- Kiểm soát chặt chẽ các xe tải, xe container, bảo đảm mỗi xe không quá 2 người (1 lái xe và 1 phụ xe); trường hợp chở quá số người quy định sẽ tiến hành cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xe tải, xe container chở thêm người vào thành phố.

3. Giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng tiếp tục rà soát, làm việc với các doanh nghiệp để điều chỉnh tổ chức sản xuất cho phù hợp, việc sử dụng lao động từ các địa phương khác phải thực hiện theo đúng quy định của thành phố về cách ly y tế.

4. Bí thư các quận ủy, huyện ủy:

- Chủ động rà soát, bố trí các chốt kiểm soát phù hợp với đặc điểm tình hình, bảo đảm không chồng chéo, chú trọng tăng cường nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, giám sát thực hiện cách ly xã hội, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Chỉ đạo rà soát chi tiết số người địa phương làm việc ở các tỉnh lân cận đi về trong ngày để vận động nghỉ việc trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội; quản lý, giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định cách ly đối với người địa phương làm việc ở các tỉnh lân cận nếu trở về địa phương.

- Chỉ đạo cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời đến các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, rà soát đối tượng chịu thiệt hại, ảnh hưởng bởi dịch bệnh để thực hiện hỗ trợ khi có chỉ đạo của Chính phủ.

5. Giao Sở Giao thông vận tải làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng, Hiệp hội vận tải, các đơn vị liên quan và các quận, huyện để thống kê, đề xuất phương án quản lý, giám sát đối với các lái xe vận tải, xe container, yêu cầu doanh nghiệp bố trí cho các lái xe ở tập trung, chịu sự giám sát của cơ quan y tế và chính quyền địa phương đến hết ngày 15/4/2020.

6. Giao Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các đối tượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh được hưởng cơ chế hỗ trợ như Đoàn viên Thanh niên, hội viên Hội Nông dân, Hội viên Hội Phụ nữ…

7. Giao Sở Y tế cùng với các quận, huyện tổ chức đón người đã hoàn thành cách ly ở các địa phương khác về Hải Phòng, phối hợp với địa phương quyết định tổ chức cách ly tại nơi lưu trú theo quy định.

* Chiều 5/4, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Tổ trưởng Tổ Thông tin, tuyên truyền chủ trì cuộc họp của Tổ Thông tin, tuyên truyền (Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 657/QĐ-UBND của UBND thành phố). 

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực biểu dương, ghi nhận và cảm ơn các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố đã tích cực thông tin, tuyên truyền, chia sẻ và thể hiện trách nhiệm đối với thành phố trong công tác phòng chống dịch. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố để tiếp tục thực hiện thắng lợi công tác phòng chống dịch. Kịp thời thông tin đầy đủ, nhanh chóng, minh bạch để tạo lòng tin, sự thống nhất trong nhận thức và hành động, cùng chung sức đồng lòng của nhân dân thành phố. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí cần có thêm các hình thức sinh động, kịp thời, dễ hiểu để thông tin, tuyên truyền tới người dân. Đa dạng các hình thức tuyên truyền như truyền thanh cơ sở, cổ động trực quan, thông tin lưu động, phát tờ rơi, truyền thông qua mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo… Lãnh đạo các cơ quan báo chí và cơ quan chức năng quan tâm bảo đảm an toàn cho đội ngũ phóng viên đi tác nghiệp; có hình thức động viên, khen thưởng đối với cán bộ, phóng viên; đồng thời lựa chọn các điển hình tiêu biểu đề xuất thành phố xem xét, quyết định khen thưởng kịp thời.

*Tối 5/4, Đoàn công tác của thành phố do đồng chí Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố và đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Quang, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng dẫn đầu, đã tiến hành kiểm tra công tác trực tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại cửa ngõ vào thành phố. Kiểm tra chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại Trạm thu phí cao tốc đường dẫn 353 trên địa bàn quận Dương Kinh, đoàn ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của cán bộ, nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt.

*Tính đến 17h30, ngày 5/4/2020, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã phát hiện và xử lý vi phạm đối với 147 cá nhân; trong đó có 136 trường hợp không đeo khẩu trang và 11 trường hợp vi phạm các quy định khác (trong đó có 9 trường hợp trốn cách ly y tế tại huyện Cát Hải). Tổng số tiền xử phạt: 56,2 triệu đồng.

Tính trong 6 ngày (từ ngày 30/3-5/4/2020), tổng số trường hợp bị xử phạt hành chính là 644 cá nhân, với tổng số tiền 198,45 triệu đồng.

*Lãnh đạo UBND thành phố, các Quận huyện tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, tại các chốt kiểm dịch của thành phố, tại các cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí, cơ sở tôn giáo….

* Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại công sở, cơ sở y tế trường học, cơ quan đơn vị, nơi công cộng, đường phố, khu vực có người nghi nhiễm. 

* Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch; các hoạt động truyền thông kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

* Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm, người bệnh điều trị, người đến BV Bạch Mai, người từ vùng có dịch về Hải Phòng … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

* Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục bàn giao đối tượng hết thời gian cách ly tập trung về địa phương và nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông