CAQ Đồ Sơn: Phòng ngừa, xử lý nghiêm thanh thiếu niên gây mất TTATGT

17:23 01/11/2019

Gần đây, tình trạng tụ tập mô tô, xe máy thành từng tốp, chạy với tốc độ cao thường xuyên xảy ra ở một số tuyến đường trên địa bàn quận Đồ Sơn. Những “quái xế”, đặc biệt là nhóm đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên, điều khiển xe máy dưới 50 phân khối thi nhau lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, lực lượng CSGT - TT và CĐ, CAQ Đồ Sơn đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt đẩy lùi thực trạng này.

 

Phương tiện vi phạm của nhóm thanh niên tụ tập phóng nhanh, vượt ẩu do CAQ Đồ Sơn thu giữ

 

Đường 353 đoạn từ ngã ba Đồng Nẻo đến đường Nguyễn Hữu Cầu là tuyến đường đẹp dẫn vào khu du lịch Đồ Sơn. Đây cũng chính là địa điểm lý tưởng được các tay lái trẻ chọn để phô diễn những màn đua tốc độ có một không hai. Khoảng 20h hàng ngày, khi trời bắt đầu tối cũng là lúc các “quái xế” rủ nhau tụ tập rồi rú ga, nẹt pô, lạng lách, đánh võng rượt đuổi nhau.

Một số đối tượng còn thể hiện thái độ thách thức như: mang theo dao kiếm và tuýp sắt nhằm đe dọa, gây xô xát với các đối tượng khác đến. Điều đáng lo ngại, nhóm đối tượng này chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 18, còn rất trẻ, chưa hiểu biết sâu về pháp luật khi tham gia giao thông. 

Để chạy những chiếc môtô tốc độ cao, thể hiện được đẳng cấp, các “quái xế” còn sử dụng chiêu trò tháo BKS hoặc dùng giấy dán che kín đồng thời “độ” pô, “độ” đèn chiếu xa và hoán cải xe. Nhiều chiếc chỉ còn bộ khung sắt, mặt nạ xe đều bị tháo để tránh sự cản gió. Khi lưu thông trên đường, tiếng pô “độ” phát ra âm thanh lớn, gây náo loạn đường phố.

Thiếu tá Phan Văn Thắng - Đội trưởng Đội CSGT - TT và CĐ, CAQ Đồ Sơn cho biết, các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập lạng lách, rượt đuổi nhau tại tuyến đường 353 chủ yếu có hộ khẩu thường trú tại quận Dương Kinh, huyện Kiến Thụy và quận Đồ Sơn.

Nhóm này khá tinh vi, thường tụ tập vào buổi tối. Các đối tượng đi dàn hàng ngang, lạng lách đánh võng trên tuyến từ Dương Kinh đến Đồ Sơn và ngược lại, liên tục nẹt pô, rú ga, bấm còi inh ỏi, thậm chí còn tổ chức đua xe trái phép. Đặc biệt, khi gặp CSGT ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra thì cả bọn không chấp hành mà bỏ chạy ngược chiều với tốc độ cao, gây mất an toàn giao thông.

Cũng theo Thiếu tá Phan Văn Thắng, thời gian gần đây, để tránh sự kiểm tra của lực lượng CSGT, các đối tượng đã thay đổi quy luật, chia thành nhiều chỗ tụ tập trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận Dương Kinh, huyện Kiến Thụy rồi di chuyển liên tục theo từng tốp nhỏ từ 2-4 xe về khu vực Đồ Sơn. Một số không đội mũ bảo hiểm, nẹt pô lớn, phóng với tốc độ cao trong một quãng đường ngắn từ 1-2 km rồi quay đầu di chuyển sang địa bàn khác. 

Trước tình hình trên, CAQ Đồ Sơn đã ban hành Kế hoạch số 239 về “Phòng ngừa và xử lý các đối tượng thanh thiếu niên có dấu hiệu vi phạm gây mất ANTT - TTATGT trên địa bàn quận”. 

Theo đó, từ tháng 9-2019, đơn vị đã phối hợp với các trường học trên địa bàn, tổ chức tuyên tuyền Luật Giao thông đường bộ và đề nghị Ban giám hiệu cho cha mẹ học sinh ký và thực hiện đúng cam kết chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là đội mũ bảo hiểm cho con em khi đi xe mô tô, xe máy.

Đặc biệt, từ 20h - 24h các ngày trong tuần, Đội CSGT - TT và CĐ, CAQ Đồ Sơn đã huy động 100% quân số phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT liên quan đến thanh thiếu niên trên các tuyến trọng điểm thuộc địa bàn quận. 

Chỉ tính trong tháng 9-2019, đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản 136 trường hợp với các lỗi chủ yếu: không đội mũ bảo hiểm, hoán cải xe và lạng lách, đánh võng trên đường.

Đặc biệt, đối với các trường hợp vi phạm là công dân thuộc địa bàn quận Đồ Sơn, CAQ đã chỉ đạo lực lượng Công an các phường căn cứ theo danh sách địa bàn quản lý, chủ động phối hợp cùng gia đình và đoàn thể phường có biện pháp quản lý, giáo dục, răn đe…

Trước đó, vào khoảng tháng 2-2019, CAQ đã bắt 2 đối tượng (sinh 2002) có hành vi lạng lách, đánh võng, tháo BKS, thay đổi kết cấu xe; tháng 5-2019, đơn vị đã lập biên bản kiểm tra 14 đối tượng không đội mũ bảo hiểm, điều khiển 14 phương tiện, trong đó có 5 xe mô tô tháo BKS, tự thay đổi kết cấu xe.

“Việc xử lý các trường hợp vi phạm còn gặp nhiều khó khăn. Một điều bất cập nữa là mặc dù tập trung rà soát, xử lý nghiêm song hiện tượng này không chỉ xảy ra trên địa bàn Đồ Sơn mà còn ở các địa phương lân cận. Các đối tượng thường di chuyển từ khu vực cầu Rào, qua Dương Kinh, Kiến Thụy rồi tụ tập nhau tại Đồ Sơn nên việc quản lý các cháu, các em của lực lượng chức năng cũng như của gia đình không đơn giản.

Chính vì vậy, để trả lại sự bình yên, an toàn cho các tuyến đường, thời gian tới, CAQ Đồ Sơn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị, phòng ban có liên quan tăng cường việc kiểm soát các tuyến đường, nhất là vào ban đêm” - Thiếu tá Phan Văn Thắng chia sẻ.

Hải Ngân

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông