CATP Hải Phòng: Tất cả vì mục tiêu xây dựng thành phố Cảng bình yên (Kỳ 1)

09:47 26/04/2019

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 (nhiệm kỳ 2015-2020), trong những năm qua, lực lượng Công an thành phố Cảng đã có nhiều nỗ lực, tất cả vì mục tiêu xây dựng Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện, đồng thời góp phần tạo môi trường ổn định, vững chắc và thuận lợi sự nghiệp phát triển KT-XH của thành phố.

Bài 1: Tạo môi trường an toàn, thu hút đầu tư

Tiềm ẩn ANTT phức tạp

Những năm qua, Hải Phòng liên tục đón nhận làn sóng đầu tư với nguồn vốn lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.

Để góp phần tạo nên môi trường đầu tư đầy hấp dẫn đó, Công an Hải Phòng luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn lực lượng, đó là: chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân thành phố. Đây cũng chính là nền tảng mang ý nghĩa quyết định trong việc xây dựng một thành phố an toàn - thân thiện - đáng sống, là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Công an Hải Phòng hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp lắp đặt camera an ninh

Trên tinh thần đó, với sự vào cuộc quyết liệt, đầy nỗ lực của Công an các đơn vị, địa phương, có thể khẳng định, Hải Phòng với những cú bứt phá ngoạn mục cùng những chuyển động mới về tiềm năng phát triển, một phần quan trọng là bởi tình hình an ninh, trật tự xã hội thời gian qua luôn được bảo đảm vững chắc trong mọi tình huống.

Những số liệu ấn tượng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Hải Phòng… là những minh chứng rõ nét. Năm 2016, Hải Phòng đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 2,7 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư FDI sau 30 năm đổi mới của thành phố lên 13,6 tỷ USD.

Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 25,5%; thu hút khách du lịch đạt gần 7,8 triệu lượt, tăng trên 16%; thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng trên 152,84% so với năm 2017…

Tuy nhiên, đi cùng những tín hiệu đáng mừng trên thì tình hình ANTT toàn thành phố không tránh khỏi tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp. Cùng với việc các thế lực thù địch đẩy mạnh thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, chống phá bằng mọi thủ đoạn thì tại các cơ quan doanh nghiệp và tại một số địa bàn vẫn xảy ra mâu thuẫn, đơn thư khiếu kiện, đình công, ngừng việc tập thể của công nhân, mặc dù tính chất mức độ, số vụ và lượng người tham gia có chiều hướng giảm theo từng năm.

Đáng chú ý, về phạm pháp hình sự, hoạt động của các ổ nhóm bảo kê, tranh giành bến bãi, địa bàn làm ăn, cưỡng đoạt tài sản, tín dụng đen, trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản ngày càng tinh vi và phức tạp. Sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự vào các lĩnh vực kinh tế đang nguy cơ đe dọa đến an ninh, an toàn, lợi ích của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc xuất hiện sự đan xen giữa tội phạm hình sự với tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường cho thấy tính chất nguy hiểm ngày càng tăng và gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa...

Chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh

Trước tình hình đó, những năm qua lực lượng Công an Hải Phòng đã tập trung quyết liệt các biện pháp công tác công an, đấu tranh ngăn chặn sự phá hoại của các thế lực thù địch và cũng như các loại tội phạm khác.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP cho biết: Trong nhiều giải pháp quyết liệt, CATP đã làm tốt công tác nắm tình hình, dự báo chính xác, chủ động tham mưu đúng, trúng, kịp thời cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm ANTT, nhất trong thu hút đầu tư phát triển KT-XH; chống thất thoát, tăng thu ngân sách; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp cũng như quần chúng nhân dân yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Một trong những biện pháp mạnh góp phần đổi mới về chất lượng môi trường kinh doanh là lực lượng Công an thành phố đã triển khai với quyết tâm rất cao công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Thực hiện các Nghị quyết 11/NQ, 13/NQ của Chính phủ, Công an Hải Phòng không chỉ tập trung  nắm chắc diễn biến, hoạt động của tội phạm mà còn chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tham mưu, phối hợp với các ban, ngành rà soát các lĩnh vực trọng điểm, các lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế như xuất nhập khẩu, xây dựng cơ bản, quản lý vốn, tài sản của Nhà nước, các biến động về giá cả các mặt hàng thiết yếu, các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật; rà soát các dự án, doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả...

Ngoài ra, lực lượng Công an cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện, đình công, ngừng việc tập thể; tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, qua đó tạo môi trường ổn định, an toàn cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ 799 TP và Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP khen thưởng cho các lực lượng tham gia phá chuyên án 029H 

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm TTATXH, Giám đốc Công an thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả các đề án “Tập trung xóa, phá các băng, ổ nhóm tội phạm trên địa bàn thành phố” và “Xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn TP Hải Phòng”. Từ năm 2015 đến năm 2018, trên toàn thành phố, trung bình tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm gần 4,8%; tỷ lệ điều tra án đạt trung bình trên 82,6%, trọng án đạt 90%.

Gần đây nhất, năm 2018, Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 572 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 82,5%), bắt 1.150 đối tượng; điều tra, xác minh, xử lý 179 vụ phạm tội kinh tế; 434 vụ bằng 799 đối tượng phạm tội ma túy; 1.653 vụ với 3.433 đối tượng cờ bạc, số đề, trong đó khởi tố 101 vụ với 562 bị can; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 251 đối tượng truy nã; phát hiện 244 vụ việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường; lập 34 hồ sơ đưa 24 đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; lập 804 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, đưa 559 đối tượng vào trung tâm giáo dục lao động xã hội…

Cùng với đó, CATP liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, triệt xóa các băng, nhóm tội phạm “núp bóng” doanh nghiệp, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh cho hoạt động doanh nghiệp.

Từ năm 2014-2018, Phòng Cảnh sát hình sự CATP đã kết hợp cùng quận, huyện tiến hành xây dựng kế hoạch triệt phá các băng, ổ nhóm; riêng năm 2015 triệt phá 17 băng, ổ, nhóm với 91 đối tượng, trong đó có nhiều nhóm tội phạm “núp bóng” công ty, doanh nghiệp để hoạt động phạm tội, ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh, hoạt động bình thường của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chức năng, tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác chống thất thu ngân sách, bảo đảm ANTT trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán hóa đơn, trốn thuế… phục vụ đắc lực chủ đề năm của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”.

Với những nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng công an, thu ngân sách của thành phố giai đoạn năm 2016 đạt 62.640,2 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 17.000 tỷ đồng, tăng 32%. Đặc biệt năm 2017, về thu ngân sách nội địa, thành phố đã đạt mức 21.909 tỷ đồng, tăng 26,2% và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra trước 3 năm.

THU NINH

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích