CDC Quảng Ninh được xét nghiệm, khẳng định mắc COVID-19

16:11 24/03/2020

Theo Quyết định của Bộ Y tế, cùng với 21 phòng xét nghiệm khác trên cả nước, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh) được phép xét nghiệm và công bố kết quả mắc COVID -19.

Tại hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy, chiều 23-3, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trao Quyết định số 1282/QĐ-BYT ngày 21-3-2020 của Bộ Y tế cho Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Theo đó, CDC Quảng Ninh đã được chính thức công bố kết quả mắc COVID-19 sau khi làm xét nghiệm. Với sự chủ động này, không chỉ giảm thời gian chờ đợi đối với các các ca xét nghiệm mà còn giúp tỉnh Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp ngăn chặn nếu gặp trường hợp dương tính SARS-Cov-2. Hiện tại, CDC Quảng Ninh đang thực hiện xét nghiệm bằng hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, công nghệ Realtime RT-PCR. Tính đến ngày 22-3, CDC Quảng Ninh đã sàng lọc xét nghiệm virut SARS-Cov-2 với 1.645 ca, trong đó 1.632 ca âm tính, 7 ca đang chờ kết quả, 6 ca dương tính.

Trước đó, ngày 21-3, Bộ Y tế ban hành quyết định về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19", kèm theo danh sách 22 phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19. Theo đó, ngoài các phòng xét nghiệm ở tuyến y tế trung ương, như: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Paster TP.HCM, Viện Paster Nha Trang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương…; còn có các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh và Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ được phép xét nghiệm và công bố kết quả mắc COVID -19.

Bộ Y tế yêu cầu các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)/Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm mà 22 phòng xét nghiệm này có thể thực hiện gồm: xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus corona trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA…) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả cho ban chỉ đạo địa phương và báo cáo ban chỉ đạo quốc gia. 

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả xét nghiệm cho đơn vị gửi mẫu.

Danh sách 22 phòng xét nghiệm:

1. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương;

2. Viện Pasteur TP.HCM;

3. Viện Pasteur Nha Trang;

4. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên;

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội;

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng;

7. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ;

8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái;

9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai;

10. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh;

11. Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới trung ương;

12. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM;

13. Bệnh viện Chợ Rẫy;

14. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên;

15. Bệnh viện Trung ương Huế;

16. Bệnh viện Nhi trung ương;

17. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ;

18. Bệnh viện Bạch Mai;

19. Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM;

20. Viện Y học dự phòng quân đội;

21.Trung tâm nhiệt đới Việt Nga;

22. Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Bộ Y tế cũng cho biết danh sách này sẽ được cập nhật khi có cơ sở xét nghiệm mới được cập nhật trên trang điện tử của Bộ Y tế.

 HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông