Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh: 4/5 địa phương đã bàn giao mặt bằng

22:05 30/07/2020

Sau khi tỉnh phát động Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, đến 29-7, đã có 4/5 địa phương có cao tốc đi qua bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Vân Đồn. Địa phương còn lại là huyện Vân Đồn dự kiến bàn giao mặt bằng trong ngày hôm nay (30-7).

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn huyện Tiên Yên

Chiến dịch “30 ngày đêm”

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được xác định là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Cao tốc này nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh. Tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực.

Dự án được phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), hợp đồng BOT, với tổng vốn đầu tư ban đầu là hơn 11 ngàn tỷ đồng, tổng chiều dài tuyến 80,23km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc tối đa 100km/h, đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái. Điểm đầu của tuyến tiếp nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, điểm cuối tại Km150+339 giao với đường dẫn cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái.

Tháng 4-2019, Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức được khởi công. Để triển khai dự án quan trọng này, trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương liên quan triển khai nhanh, đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên toàn tuyến để bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu thi công.

Các hộ dân, chính quyền 2 xã: Dực Yên, Quảng Tân và UBND huyện Đầm Hà bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư

Đến tháng 7-2020, xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của tuyến đường, đặc biệt là phục vụ cho mục tiêu vận tải lớn, tốc độ cao, đồng thời thúc đẩy tăng cường kết nối giao thương giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, tại kỳ họp thứ 18 (kỳ họp giữa năm) HĐND tỉnh khóa XIII, HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua chủ trương điều chỉnh quy mô đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h; đồng thời, thông qua chủ trương sử dụng vốn ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên dài hơn 16km và đoạn Tiên Yên - Móng Cái dài 63,26km bằng hình thức BOT, phấn đấu hoàn thành toàn tuyến trong năm 2021.

Với việc điều chỉnh quy mô này, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ phải thực hiện GPMB phát sinh gần 188ha, với trên 900 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, các địa phương có liên quan đã và đang tích cực vào cuộc thực hiện công tác GPMB ở những diện tích phát sinh. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án ở những vị trí đã có mặt bằng, đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra.

Xác định là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, ngày 14-7, sau khi kiểm tra thực tế tuyến đường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã chính thức phát động chiến dịch 30 ngày đêm hoàn thành GPMB tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau khi nâng tốc độ từ 100km/h lên 120km/h.

Tăng tốc giải phóng mặt bằng

Chiều 29-7, thêm 3 địa phương là Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tiến hành bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Vân Đồn. Trước đó, huyện Hải Hà cũng đã bàn giao mặt bằng dự án cho đơn vị thi công.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Hải Hà có 291 hộ và 9 tổ chức bị ảnh hưởng, với diện tích đất thu hồi 26,6ha. Tính đến 18h ngày 23-7, gia đình ông Tằng Tắc Dũng, thôn Lý Van, xã Quảng Sơn là hộ dân cuối cùng của huyện Hải Hà nằm trong diện cần GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, đã ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương. Như vậy, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, tính đến hết ngày 23-7, 291/291 hộ dân và 9/9 tổ chức tại huyện Hải Hà đã ký biên bản bàn giao đất. Dự kiến, ngày 25-7, huyện Hải Hà sẽ thực hiện bàn giao toàn tuyến cho nhà thầu thi công.

Công ty CP Tasco Trường Sơn thi công tại mặt bằng xã Dực Yên vừa được bàn giao

Tại huyện Tiên Yên, chính quyền địa phương đã bàn giao toàn bộ phần diện tích mở rộng 33,37ha sau điều chỉnh cho chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thi công. Dự án Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua huyện Tiên Yên có chiều dài tuyến 12,8km, trên địa bàn 3 xã: Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng.

TP Móng Cái cũng đã thực hiện bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc cho chủ đầu tư và đơn vị thi công. Đây là địa phương có tuyến cao tốc chạy qua lớn nhất với chiều dài gần 24km, đi qua 6 xã, phường. Sau khi điều chỉnh, TP Móng Cái phải bổ sung thu hồi thêm 36,1ha diện tích đất của 314 hộ dân, tổ chức. Hiện, mặt bằng thi công tuyến chính đã được TP Móng Cái bàn giao cho chủ đầu tư, chỉ còn 9 hộ dân trong diện GPMB phục vụ thi công các tuyến đường gom dân sinh hoàn trả chưa ký bàn giao mặt bằng.

Chiều 29-7, huyện Đầm Hà đã tổ chức lễ bàn giao mặt bằng toàn tuyến qua huyện tại 2 xã Dực Yên và Quảng Tân. Như vậy với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, chỉ trong vòng 14 ngày triển khai, huyện Đầm Hà đã hoàn thành công tác kiểm đếm và bàn giao toàn bộ 13,65km chiều dài Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đoạn qua huyện với diện tích 33,65ha liên quan đến 285 hộ dân và 1 tổ chức thuộc 4 xã: Quảng An, Tân Bình, Dực Yên, Quảng Tân.

Địa phương còn lại là huyện Vân Đồn, dự kiến sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng trong ngày hôm nay (30-7).

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông