Chiêu quảng cáo “đánh” vào lòng tham

22:53 30/10/2019

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin của người dân, nhất là phụ nữ lớn tuổi, hiện có không ít nhóm bán hàng trên địa bàn huyện Tiên Lãng tiếp tục dùng chiêu trò “tặng quà khuyến mại hấp dẫn” để lừa đảo, bán sản phẩm với giá “cắt cổ”.

Bà Nguyễn Thị Minh ở khu 3, thị trấn Tiên Lãng, được một thanh niên phát cho tờ giấy mời bà đến nhà hàng Biển Đông nằm trên cùng địa bàn thị trấn dự chương trình giới thiệu sản phẩm chiết xuất từ sâm và nhận hàng khuyến mại.

Anh này còn đặc biệt lưu ý bà cứ đến sẽ nhận được rất nhiều quà tặng, còn sản phẩm của công ty ai mua thì mua, không bắt buộc.

 Không riêng gì bà Minh, hàng trăm phụ nữ trong độ tuổi từ 40 - 75 ở đây cũng đã được mời chào theo kiểu trên đến địa điểm tổ chức chương trình khuyến mại tặng quà và đã mua rất nhiều sản phẩm của công ty này.

Nhiều người mua hàng phải ngậm trái đắng khi mua hàng giá cao gấp nhiều lần thực tế
Nhiều người mua hàng phải ngậm trái đắng khi mua hàng giá cao gấp nhiều lần thực tế

Bà Đoàn Thị Hiền, 65 tuổi, cho biết: Ban đầu bà mua hộp sâm với giá 1 triệu đồng, một lát sau bà lại được nhóm bán hàng trả lại nguyên số tiền với lý do đó là hàng tặng để quảng cáo không bán.

Đến buổi chiều cùng ngày, bà Hiền lại mua con sâm với giá 3 triệu đồng và lại tiếp tục được trả lại tiền cùng 1 thẻ vip và hẹn tiếp tục tặng quà vào những buổi tiếp theo.

Cho tới khi được họ giới thiệu nếu mua “con” sâm trị giá 3 triệu sẽ được tặng 1 lọ cao sâm trị giá 4,8 triệu đồng, bà Hiền đã không ngần ngại bỏ tiền mua.

Sau khi sự đã rồi, người công ty mất hút mới bà mới tá hỏa vì sản phẩm mình mua đã đắt hơn giá thị trường rất nhiều mà còn không rõ về chất lượng.

Có mặt tại buổi giới thiệu và tặng quà nói trên, Chị Hoàng Thị Tuyến, ở khu 3, thị trấn Tiên Lãng, kể lại: “Buổi chiều hôm cuối cùng, họ đã bán sản phẩm “con” sâm giá 3 triệu đồng cho khoảng 130 người, sâm con hươu giá 700.000 đồng cho khoảng 150 người, hộp Hồng sâm 1 triệu đồng cho khoảng 100 người, lá cao 200.000 đồng cho khoảng 200 người”.

Theo ước tính của một số phụ nữ có mặt và từng mua sản phẩm thì tổng số tiền của bà con ở thị trấn Tiên Lãng bỏ tiền mua các sản phẩm trong chương trình hôm đó lên tới hơn 600 triệu đồng.

Khi được hỏi tại sao lại có nhiều người dễ dàng sa vào chiêu trò như vậy, bà Nguyễn Thị Minh chia sẻ: Chủ yếu là do lòng tham, muốn được tặng nhiều quà 3 buổi đầu họ cứ bán sản phẩm xong lại trả lại nguyên tiền nên ai cũng nghĩ buổi thứ 4 cũng thế, không mất tiền mà còn được tặng sản phẩm. Không dè, buổi thứ tư họ ra tay làm cú chót, vét trọn những gì đã "thả ra”. Chiêu trò "thả con săn sắt, bắt con cá rô" thời buổi này vẫn khiến khối người mắc nỡm". 

Theo như lời của nhiều người, đám bán hàng nọ luôn miệng quảng bá là sẽ tặng hàng khuyến mại trên địa bàn thị trấn trong vòng 10 hôm, nhưng thực tế chỉ sau 2 ngày là đã rút đi một cách rất kín đáo.

Theo ông Đoàn Thế Lăng - Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng, nhóm người trên về thị trấn tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm và tặng hàng khuyến mại không hề thông qua chính quyền mà tự ý thuê địa điểm.

Thị trấn đã và sẽ không tiếp nhận bất cứ trường hợp nào ở nơi khác đến tư vấn, giới thiệu quảng bá các loại sản phẩm theo cách đó.

Được biết, với chiêu trò giới thiệu sản phẩm, tặng hàng khuyến mại, ngoài thị trấn Tiên Lãng, công ty này còn “tổ chức sự kiện” ở một số địa phương khác trên địa bàn huyện như tại nhà hàng Thành Long (xã Tiên Cường) và cũng đã thu hút được rất nhiều phụ nữ lớn tuổi tham dự, mua hàng.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, UBND huyện Tiên Lãng đã ra công văn gửi các xã, thị trấn tạm thời không cho phép các hoạt động tổ chức sự kiện khuyến mại sản phẩm và giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra các điều kiện kinh doanh theo quy định.

Đồng thời huyện cũng đã yêu cầu các địa phương tuyên truyền vận động người dân nâng cao hiểu biết để tránh mua phải hàng hóa chưa rõ chất lượng mà giá thành lại quá cao so với thực tế.

VŨ BÉ-TRUNG KIÊN                                                                                  

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha