15:31 02/12/2019 Rươi ngon là những con lớn, thân mập mạp, màu đỏ, còn sống (còn ngọ nguậy). Một kinh nghiệm mua rươi tươi sống là chỉ chọn những con còn khỏe ở phía trên, vì đa số rươi nằm phía dưới thường bị đè vỡ bụng, đã có mùi tanh.
Rươi sắp chết là những con thân nhỏ, gầy, có màu xanh, bò yếu hoặc lâu lâu mới thấy ngọ nguậy. Lưu ý, khi rửa rươi chỉ cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay hoặc đũa đẩy nhẹ để rươi khỏi bị vỡ bụng. Nhặt sạch rác và rửa chừng ba lần cho sạch bùn đất.
Sau khi rửa sạch vớt rươi ra để ráo nước, rồi làm sạch lông để khi ăn không bị ngứa rát cổ. Dùng nước nóng chừng 80 – 90 độ để chần rươi, cũng dùng đũa khuấy nhẹ, lặp lại khoảng 2 – 3 lần để lớp lông rụng hết . Khi bùn, chân và lông rươi đã rụng hết thì vớt rươi ra để chế biến món ăn.
Các món ăn làm từ rươi thường được cho thêm chút vỏ quýt để tăng thêm hương vị và phòng chống các bệnh về tiêu hóa.
Ngọc Oanh