Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân ở vùng dịch về tự giác khai báo

21:33 21/07/2021

Chiều 21-7, đồng chí Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố. Tại điểm cầu quận, huyện có các đồng chí Bí thư huận, huyện ủy; Chủ tịch UBND quận, huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban liên quan.
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Sở y tế, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 34 ca mắc, trong đó 12 ca đã khỏi bệnh, xuất viện; 22 ca đang cách ly, điều trị. Riêng trong ngày hôm nay ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là các F1 của bệnh nhân 55891 (Đ.T.H, có địa chỉ tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân).

đồng chí Trần Anh Cường - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo ngành Y tế nhận định đây là chủng vi rút Delta lây nhanh hơn, mạnh hơn, chu kỳ 2-3 ngày, không chỉ lây nhiễm theo chuỗi mà còn lây nhanh, rộng theo chùm, qua không khí. Đợt dịch thứ 4 này, 58 tỉnh/thành phố đã ghi nhận ca mắc, một số thành phố có các ổ lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng (như thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, thành phố Hà Nội…), nhiều trường hợp đang tìm cách từ vùng dịch về Hải Phòng. Một số bộ phận người dân còn lơ là chủ quan, không thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, chưa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đầy đủ. Với các yếu tố trên, nguy cơ dịch xuất hiện trong cộng đồng trong thời gian tới là rất lớn.

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố báo cáo tại hội nghị

Trong ngày hôm nay, các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 liên ngành thành phố đã đưa 67 trường hợp vào khu cách ly y tế tập trung, các trường hợp này chủ yếu đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các địa phương cũng tăng cường rà soát, phát hiện các trường hợp đi từ các tỉnh/thành phố có dịch về địa phương yêu cầu thực hiện các biện pháp y tế theo quy định phòng chống dịch.

Đồng chí Trần Huy Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố thông báo toàn văn Công điện của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Kiên – Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố thông báo toàn văn Công điện của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 ban hành ngày 21/7/2021, trong đó yêu cầu toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm thành phố

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đánh giá công tác phòng chống dịch đã được siết chặt hơn, người dân có ý thức chấp hành tốt hơn, các chốt kiểm soát liên ngành thành phố hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các địa phương cần tăng cường rà soát lượng người đi từ tỉnh ngoài vào thành phố, địa phương nào để người sót lọt vào địa phương mà không đưa đi cách ly y tế, lãnh đạo các địa phương sẽ bị kỷ luật.

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân ở các vùng dịch về chủ động ra khai báo với cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định. Nếu để xảy ra dịch bùng phát tại địa phương, mà chưa đi cách ly phải chịu trách nhiệm xử lý hình sự.

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân từ các vùng dịch về chủ động khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng dịch, trường hợp phát hiện trốn tránh khai báo, khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; tất cả những trường hợp có biểu hiện ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố kết luận tại hội nghị

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát tại các chốt; tổ chức xét nghiệm cho đội ngũ lái xe (xong trước ngày 22/7); Đồng chí đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thu hồi vĩnh viễn giấy phép kinh doanh của cơ sở Karaoke cố tình hoạt động tại quận Hải An. Các địa phương có Cảng cá thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch; lực lượng Biên phòng phối hợp với địa phương xiết chặt quản lý, kiểm soát tại các bến, cảng cá; Công an thành phố tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát vào ban đêm. Văn phòng UBND thành phố tổng hợp công tác phòng, chống dịch Covid-19 báo cáo UBND thành phố hằng ngày. Sở Du lịch rà soát tất cả các khánh sạn trên địa bàn thành phố để chuẩn bị cho công tác cách ly. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Văn bản số 4798/UBND-VX ngày 19/7/2021 của UBND thành phố và Văn bản số 4844/UBND-VX ngày 20/7/2021 về bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Vũ Duyên

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông