Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kết luận về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trên địa bàn thành phố

15:01 18/11/2022

UBND TP vừa ban hành Thông báo 661/TB-UBND, về kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Tiểu ban an toàn, an ninh mạng thành phố tại Hội nghị tuyên truyền, quán triệt các văn bản quy định về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và Diễn tập về phòng, chống tấn công mạng trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa qua.
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Tiểu ban an toàn, an ninh mạng thành phố phát biểu tại Hội nghị

          Thông báo Kết luận nêu rõ, mặc dù, đã có hệ thống văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ, UBND TP, song việc tổ chức triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn thành phố vẫn chưa được bài bản, chưa sâu rộng; nhận thức về an ninh mạng của người đứng đầu và cán bộ, công chức một số sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn nhạn chế, còn biểu hiện lơ là, chủ quan.

          Trên cơ sở báo cáo của CATP và các số liệu, tình hình thực tế, cho thấy tình hình tội phạm công nghệ cao trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng (năm 2022 tăng 40% so với năm 2021). Đặc biệt, trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thì nguy cơ bị tấn công càng cao, công tác an ninh mạng càng phải được đặc biệt quan tâm.  

          Báo cáo cũng cho thấy, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị và địa phương, tổ chức doanh nghiệp nhà nước chưa có giải pháp hữu hiệu về an toàn, an ninh mạng. Các Cổng, Trang thông tin điện tử còn nhiều điểm yếu. Việc sử dụng các thiết bị thông minh còn nhiều sơ hở dẫn đến những nguy cơ rất lớn về lộ lọt thông tin. Điển hình, kết quả kiểm tra đợt 1 năm 2022 tại 8 cơ quan, đơn vị đều phát hiện có vấn đề; đã phát hiện 966 lỗ hổng bảo mật.

          Để kịp thời khắc phục những khiếm khuyết nêu trên, bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành thành phố; lãnh đạo các quận, huyện tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ liên quan.

          Cụ thể là tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và quán triệt Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 18/10/2019 của Chính phủ, Nghị định số 53/2022/NĐ-CP của Chính phủ, các Nghị quyết, Kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố tới từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị quản lý.

          Về cách thức triển khai, đối với khối Sở, ngành thành phố tổ chức Hội nghị diễn tập tại Cung Văn hoá lao động Việt Tiệp; đối với các quận, huyện tổ chức Hội nghị quán triệt và tổ chức diễn tập, với thành phần mở rộng tới từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị quản lý.

          Yêu cầu các đơn vị chủ động bố trí kinh phí và phối hợp với CATP và các cơ quan, đơn vị, địa phương đề xuất, báo cáo UBND TP xem xét, bố trí nguồn kinh phí năm 2023 để nâng cấp các thiết bị đảm bảo an ninh mạng; khắc phục, xử lý triệt để 966 lỗ hổng bảo mật đã kiểm tra, phát hiện tại 8 cơ quan, đơn vị.

          Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, CATP và các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất, báo cáo UBND TP việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng về an ninh mạng; đồng thời tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ nhân lực hiện có của các cơ quan, đơn vị.

          Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động viễn thông trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố bảo đảm an ninh mạng trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật, cung cấp các sản phẩm bảo đảm an ninh, an toàn mạng theo quy định.

          CATP (cơ quan thường trực của Tiểu Ban an toàn, an ninh mạng thành phố) tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các quận, huyện, cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định và tổ chức diễn tập về phòng, chống tấn công mạng; kiểm tra việc khắc phục các lỗ hổng bảo mật; đề xuất UBND TP xem xét đầu tư kinh phí bảo đảm lĩnh vực an ninh mạng, bổ sung trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác nghiệp vụ cho Phòng PA05 - CATP.

          Trước đó, như tin đã đưa, ngày 10/11 tại Hội trường CATP, Tiểu ban an toàn, an ninh mạng thành phố đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, quán triệt các văn bản quy định công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và diễn tập phòng, chống tấn công mạng trên địa bàn TP Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Tiểu ban đến dự và đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị.

          Lê Minh Thắng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích