Chung khảo cuộc Cuộc thi hướng dẫn du lịch giỏi năm 2021

16:09 27/11/2021

Chiều 25-11, Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức Chung kết Cuộc thi hướng dẫn du lịch giỏi về các điểm tham quan, điểm du lịch, địa danh lịch sử trên địa bàn thành phố năm 2021.
các thí sinh tham gia cuộc thi với mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm , nâng cao nghiệp vụ chuyên môn

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho hướng dẫn viên du lịch, người làm công tác hướng dẫn, thuyết minh du lịch và các sinh viên chuyên ngành du lịch giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, từ đó phát hiện những người hướng dẫn du lịch có tài năng, kiến thức, làm cầu nối văn hóa với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cuộc thi đón nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các ứng viên, các doanh nghiệp,các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố

Tham gia Chung khảo cuộc Cuộc thi hướng dẫn du lịch giỏi về các điểm tham quan, điểm du lịch, địa danh lịch sử trên địa bàn thành phố năm 2021 có 11 thí sinh đã trải qua phòng thi sơ khảo.

Tại vòng Chung khảo các thí sinh sẽ dự thi với 3 phần thi: Phần Thi kiến thức chuyên môn-  hướng dẫn về một điểm du lịch/điểm tham quan/địa danh lịch sử trên địa bàn thành phố; phần thi Kĩ năng xử lý tình huống; thi Tài năng hướng dẫn, nội dung về lòng tự hào quê hương.

Ban tổ chức trao giải nhất cuộc thi cho thí sinh Nguyễn Thanh Hương, cán bộ Trung tâm Trung tâm dịch vụ du lịch và quản lý di tích lịch sử quận Đồ Sơn
Ban tổ chức trao giải nhì cho hai thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hiền (Trường Đại học Hải Phòng) và Trần Bảo Ngọc (Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng)

Kết quả: Thí sinh Nguyễn Thanh Hương, hướng dẫn viên Trung tâm dịch vụ du lịch và quản lý di tích lịch sử quận Đồ Sơn đoạt Giải nhất; 2 Giải nhì thuộc về các thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hiền (Trường Đại học Hải Phòng) và Trần Bảo Ngọc (Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng), 3 giải ba gồm các thí sinh Nguyễn Thành Luân (Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng), Cao Văn Cường (Trường Đại học Hải Phòng), Nguyễn Thị Thuận (Trung tâm VH-TT và TT huyện Cát Hải).  

Ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng phát biẻu tại hội nghị

Ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ: Hiện nay, du lịch đã trở thành một trong những trụ cột chính của thương mại quốc tế, là nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều nước đang phát triển. Tổ chức Du lịch thế giới dự báo nhu cầu du lịch sẽ tăng 4% hằng năm trong thập kỷ tới, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Du lịch đang khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế. Việt Nam có tiềm năng để trở thành điểm đến có giá trị nổi bật toàn cầu, thuộc nhóm quốc gia phát triển du lịch hàng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Thành phố Hải Phòng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Du lịch Hải Phòng ngày càng khởi sắc, sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng và hấp dẫn hơn như du lịch văn hóa, du lịch biển, đảo... Mục tiêu phát triển du lịch Hải Phòng đến năm 2025 là xây dựng, phát triển khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn, Vũ Yên trở thành trung tâm du lịch quốc tế, và Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước; du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố; đón và phục vụ 20 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,7 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố; đón và phục vụ 35 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5,8 triệu lượt khách quốc tế; tạo 23 - 25 nghìn việc làm trực tiếp trong lĩnh vực du lịch.

Tuy nhiên Du lịch Hải Phòng vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, một trong những nguyên nhân quan trọng là nguồn nhân lực du lịch còn nhiều hạn chế.   Vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của ngành Du lịch. Trong nguồn nhân lực du lịch, hướng dẫn viên là một thành tố rất quan trọng. Hướng dẫn viên được xem là đại sứ du lịch, là nhịp cầu nối du khách với điểm đến là người thổi hồn văn hóa, lịch sử của đất và người quê hương vào lòng du khách khiến du khách hạnh phúc khi đến, bịn rịn khi đi và mong ngóng ngày trở lại. Sứ mạng của người hướng dẫn du lịch thật đáng trân trọng.

Sở Du lịch tổ chức lần thứ nhất Cuộc thi hướng dẫn du lịch giỏi Hải Phòng năm 2021 cấp thành phố nhằm tạo sân chơi mới, cơ hội cho người đã và sẽ làm hướng dẫn viên du lịch được giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng, khẳng định bản thân và nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Qua cuộc thi, bản thân người làm công tác hướng dẫn du lịch cũng thấy được năng lực của mình để phát huy những mặt mạnh, khắc phục những gì còn thiếu, còn yếu. Các đơn vị quản lý, các cơ sở đào tạo có các giải pháp quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng hoạt động hướng dẫn du lịch nói riêng, chất lượng nguồn nhân lực du lịch Hải Phòng nói chung, hướng tới sự chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của du khách.

Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo các thí sinh là hướng dẫn viên du lịch và các sinh viên ngành du lịch của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố nhiệt tình tham gia.

Thiên An

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông