Chuyện thời cuộc: Dấu ấn một tháng

08:37 27/08/2020

Như vậy, tính từ ngày 25-7 khi ca bệnh đầu tiên của đợt tái bùng phát dịch Covid-19 được phát hiện tại Đà Nẵng, chúng ta đã trải qua một tháng với những cảm xúc khó tả.

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, chúng ta đã trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất phát hiện các ca bệnh tại Vĩnh Phúc do một số người lây nhiễm từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về; Giai đoạn thứ hai là những ca bệnh lây nhiễm từ châu Âu và một số vùng dịch khác trên thế giới; Giai đoạn thứ ba chính là đợt tái bùng phát tại Đà Nẵng như đã nói ở trên.

Ngay từ khi dịch bệnh xâm nhập, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn quân, toàn dân ta đã vào cuộc quyết liệt. Ở hai giai đoạn đầu, công tác truy vết F0 và những biện pháp phòng, chống dịch đã được đẩy lên cao chưa từng có.

Việt Nam trở thành điểm sáng khi kiểm soát dịch bệnh thành công, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên toàn thế giới, đã xuất hiện ở trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, đẩy những quốc gia lớn vào vòng xoáy lây lan.

Sau 99 ngày dịch bệnh được khống chế, đúng ngày thứ 100 thông tin về ca nhiễm tại Đà Nẵng thực sự đem lại một tâm lý không tích cực.

Hơn nữa, đợt tái bùng phát lần này có cường độ lây lan trong cộng đồng khá mạnh, việc truy vết F0 gặp nhiều khó khăn, nhiều bệnh viện lớn đã trở thành tâm ổ dịch cũng như nhiều nhân viên y tế trở thành bệnh nhân, đã làm giảm năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 nói riêng và các loại bệnh khác nói chung.

Chưa kể, cũng trong đợt tái bùng phát này, lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận những ca tử vong, khi mà trước đó ở hai giai đoạn trước điều này đã không xảy ra. Đó là những thách thức rất lớn.

Nhưng thêm một lần nữa cả nước đã vững vàng đối mặt với nguy nan, từ kinh nghiệm đạt được ở các giai đoạn đầu, chúng ta đã tự tin, bình tĩnh nhưng không kém phần quyết liệt trước đại dịch.

Lần đầu tiên Bộ Y tế đã huy động lực lượng hỗn hợp hơn 300 người gồm các chuyên gia hàng đầu nhiều lĩnh vực như điều trị, xét nghiệm, truy tìm dịch tễ… tăng cường vào Đà Nẵng chống dịch. 

Trong đó, hình ảnh những bác sỹ, điều dưỡng viên Hải Phòng tiên phong mở đường tiến thẳng vào tâm dịch chi viện cho Đà Nẵng, đã để lại ấn tượng hết sức sâu lắng.

Một tháng, thách thức ban đầu đặt ra là khó lường, nhưng kết quả tích cực đã hiển hiện, tình hình dịch bệnh tại các tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương… đã cơ bản được kiểm soát.

Riêng đối với Hải Phòng, địa phương nằm giữa “vòng vây” dịch bệnh ở cả ba giai đoạn, đến nay vẫn “giữ sạch lưới nhà”, điều đó càng củng cố vững chắc niềm tin chiến thắng, trước cuộc chiến không tiếng súng nhưng cũng vô cùng khốc liệt.

                                                                                Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông