Chuyện thời cuộc: Đề xuất gây “sốc”

15:39 19/03/2019

Thời gian gần đây, hệ thống phương tiện thông tin đại chúng và cả mạng xã hội tốn khá nhiều dung lượng, đề cập đến những đề xuất “chính sách” mới, khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ.

          

(ảnh minh họa)

          Chẳng hạn đề xuất của một cán bộ lãnh đạo ngành giao thông về quản lý giấy phép lái xe, mà chỉ cần đánh từ khóa “mất bằng phải thi lại” trên Google, đã có hàng triệu đề mục liên quan hiển hiện trong vòng vài giây. Cùng thời điểm trên, quan điểm “cấm xe máy”  vào nội đô được một cán bộ ở TP Hồ Chí Minh đưa ra đã vấp phải nhiều ý kiến phản ứng. Chưa hết, một động thái tương tự lại được phát ngôn liên quan đến Thủ đô Hà Nội, thêm một lần nữa lại có nhiều ý kiến trái chiều.

          Gần đây, Dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo và chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, thực sự tạo ra cú sốc đối với những vùng chuyên sản xuất nước mắm truyền thống, trong đó có Hải Phòng. Sau thời gian ồn ào với những phản bác gay gắt, câu chuyện cũng đã tạm phải dừng lại, nhưng cũng đủ để dư luận phải đặt ra câu hỏi về động cơ của những người tham gia đề xuất?

          Buồn một nỗi, những phát ngôn hay động thái nêu trên đều xuất nguồn từ nhà quản lý, vốn dĩ được sinh ra thụ hưởng lợi ích từ ngân sách cộng đồng, để thực thi trách nhiệm giúp cộng đồng có cuộc sống tốt hơn, ổn định và phát triển hơn. Nhưng ngược lại, những gì diễn ra không thể hiện được điều đó, thậm chí còn khiến người ta lo lắng cho trật tự xã hội, khi những người có trách nhiệm thực thi pháp luật lại có phần “lấn sân” lập pháp, tùy tiện đề xuất ban hành chính sách một cách chủ quan, duy ý chí.

          Điều này có thể khẳng định, vì đâu chỉ người dân phản ứng, mà ngay những quan chức cấp cao cũng phải lên tiếng. Đơn cử, như việc “mất bằng phải thi lại”, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền đã nêu quan điểm: “Không phải cứ không quản lý được thì cấm, quản lý không được lại bắt người ta thi lại”. Ông còn nhấn mạnh: “Việc đó hoàn toàn vô lý, không có cơ sở, không đạo lý...”. Còn Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thì nhận xét: “Đưa ra những đề xuất rất buồn cười để dư luận ồn lên, không đáng gì”.

Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới ngần ấy đề xuất tạo ra cơn sóng bất bình. Để tránh những nỗi lo về hệ lụy trong tương lai, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có những biện pháp chấn chỉnh “phát ngôn” ngẫu hứng của những người có thẩm quyền, đồng thời làm rõ mức độ tốn kém của ngân sách khi phải dành đầu tư cho những kế hoạch thiếu tính khả thi, không những không góp phần cho đất nước phát triển, mà còn để hậu quả ngược lại.

                                                                             Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông