Chuyện thời cuộc: Giao thông cổng trường

09:08 13/09/2019

Năm học mới đã bắt đầu, đồng nghĩa với việc một lưu lượng lớn người và phương tiện tái tập trung lưu thông ở các tuyến đường có trường học phổ thông, trong các thời điểm tự trường và tan học.

(Hình ảnh minh họa)

Do đặc thù lịch sử để lại, có thể thấy trên địa bàn thành phố có khá nhiều khu vực bố trí kép hệ thống các trường từ tiểu học lên trung học cơ sở, thậm chí trên các tuyến phố rất hẹp, khiến lưu lượng người và phương tiện tăng cao, gây tắc nghẽn giao thông. Có thể dẫn chứng như đường Nguyễn Công Trứ (Lê Chân), đường Chu Văn An và Nguyễn Bình (Ngô Quyền).

Thời gian qua, chính quyền các địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã hội, các lực lượng chức năng và các trường học đã có nhiều cố gắng khắc phục tình trạng trên, nhất là thực hiện giáo dục ý thức cho học sinh, tuyên truyền về kiến thức giao thông, xây dựng mô hình nhà trường, cổng trường an toàn… bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên vào năm học mới, đã xuất hiện tình trạng tắc nghẽn tái diễn, nguyên nhân một phần do ý thức của các bậc phụ huynh khi tham gia giao thông ở các cổng trường. Việc các phụ huynh điều khiển phương tiện chuyển hướng tùy tiện hay dừng đỗ xe vô tội vạ rất phổ biến, thậm chí đỗ ô tô ở các vị trí trái phép rồi rời xe vào trường học đón con khi bật đèn tín hiệu đối phó với lực lượng chức năng, đã không còn là chuyện hiếm.

Hậu quả nhiều khu vực ùn tắc lẽ ra không đến nỗi phải thế, vừa gây mất cảnh quan đô thị, bức xúc cho những người khác, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần học sinh, đồng thời tiềm ẩn những vấn đề khác về an ninh trật tự.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần có những giải pháp hiệu quả hơn để khắc phục bất cập nêu trên, nhất là tăng cường sự phối hợp giữa trường học và các cơ quan chức năng mag trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cơ sở.

Mặt khác cũng cần kiên quyết xử lý những trường hợp liên tục tái diễn vì phạm, không nên chỉ vì "cảm thông" với một bộ phận nhỏ mà gây bức xúc cho cả cộng đồng.

                                                                                Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông