Chuyện thời cuộc: Hệ quả “tín dụng đen”

14:07 29/08/2020

Theo tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên, nghi phạm Nông Văn Tú (SN 1988), trú tại TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) vừa bị bắt giữ về hành vi giết người.

Nghi phạm Nông Văn Tú (trái) tại cơ quan điều tra (ảnh Báo Thái Nguyên)

Trước đó, vào tối 26-8, anh Nguyễn Tiến T. (SN 1988), trú tại tổ 21 phường Phan Đình Phùng, điều khiển xe máy chở chị Trần Thị Tr. (SN 1987), trú tổ tại 19 phường Quán Triều, cùng ở TP Thái Nguyên đang trên đường thì bị một đối tượng đi xe Honda SH dùng súng bắn.

Hậu quả chị Trần Thị Tr. bị thương nặng dẫn đến tử vong, anh Nguyễn Tiến T. cũng bị thương. Nhận được tin báo, lực lượng Công an đã có mặt ngay phong tỏa hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, 4 tiếng sau đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ nghi phạm Nông Văn Tú.

Bước đầu, nguyên nhân của vụ việc được xác định là do mâu thuẫn nợ nần. Theo đó, Tú hành nghề cho vay lãi, đã cho chị Tr. vay một số tiền, tuy nhiên do chị Tr. chưa thanh toán hết nợ, Tú đã hành hung chị Tr. gây thương tích, vụ việc đã được chị Tr. trình báo cơ quan chức năng. Trong thời gian vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành giải quyết, Tú đã manh động gây ra vụ trọng án trên.

Khu vực xảy ra vụ án mạng ở TP Thái Nguyên

Như vậy, nếu đúng như nguyên nhân đã nêu, thì thêm một vụ án đau lòng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, vốn dĩ gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, là một trong những nguồn nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cả nước thời gian qua. Vấn nạn “tín dụng đen” không chỉ khiến cuộc sống nhiều gia đình đảo lộn, tạo ra những mâu thuẫn phức tạp trong các mối quan hệ cộng đồng, mà còn tạo sự bất ổn về ANTT, trong đó Hải Phòng cũng không ngoại lệ.

Nhìn lại những năm gần đây, trên địa bàn thành phố đã xảy ra không ít vụ việc liên quan đến “tín dụng đen”, có thể kể như vụ “vỡ họ” ở phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) năm 2019, gần đây nhất là vụ việc tương tự ở xã An Thắng (huyện An Lão). Cá biệt hồi đầu năm, trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện An Dương) đã xảy ra vụ việc đối tượng Phạm Ngọc Tuấn là con nợ, đã thực hiện hành vi man rợ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang.

Điều đáng nói là, trong nhiều vụ việc trong hoạt động “tín dụng đen”, kể cả khi chưa xảy ra các vụ án giải quyết mâu thuẫn, thì cả chủ nợ và con nợ đều có hành vi vi phạm pháp luật, khi thực hiện những giao dịch phi pháp. Các giao dịch “tín dụng đen” không những không đóng góp vào sự phát triển chung, mà còn đem lại không ít hậu quả đau lòng, làm rối loạn kỷ cương và trật tự xã hội.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hoạt động “tín dụng đen” sẽ được tăng cường quyết liệt hơn, góp phần trả lại môi trường ổn định về ANTT, cũng như làm trong sạch xã hội.

                                                                                Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông