Chuyện thời cuộc: Lạc hướng

08:47 10/04/2019

Cuối cùng thì vụ án xét xử Đ.T.H - một cô gái người Việt tại Malaysia đã khép lại, sau thời gian nhân vật này chiếm quá nhiều dung lượng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(Ảnh minh họa)

Trước đó, Đ.T.H bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ cùng một nữ công dân Indonesia vì bị cáo buộc với tội danh giết người, liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên tên Kim Chol, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpu cách đây 2 năm.

Sau nhiều tranh cãi và với nỗ lực tham gia của nhiều bên, ngày 1-4-2019 vừa qua, Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đ.T.H. Tại phiên tòa này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đ.T.H, do vậy công tố viên đã thay đổi cáo trạng từ tội danh giết người thành gây thương tích.

Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đ.T.H, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đ.T.H, để bảo đảm công dân Đ.T.H được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”.

Như vậy đã rõ, nỗ lực của nhà chức tránh Việt Nam đơn giản là để bảo hộ công dân nước mình, một thông lệ đầy tính nhân văn nhưng cũng hết sức thường tình trong quan hệ quốc tế.

Tiếc rằng trên phương tiện đại chúng, dung lượng liên quan đến Đ.T.H quá nhiều, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như dung lượng đó nhằm thông tin đến bạn đọc bản chất vụ việc. Nhưng không ít bài viết lại khai thác theo chiều hướng, khiến bạn đọc ngỡ như Đ.T.H là một biểu tượng tích cực cho người Việt, đang phải thay mặt đất nước gánh chịu một nỗi niềm oan trái ở xứ người.

Trong khi đó, thông tin cho thấy thân thế của cô gái 29 tuổi này có khá nhiều “vấn đề”, nghề nghiệp, lối sống và có quan hệ tương đối phức tạp, mà nếu ai quan tâm sẽ thấy ngay đó là những gì ngược lại với niềm tự hào truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Mặt khác, với việc chấp nhận phán quyết của Tòa án Malaysia, Đ.T.H đã thừa nhận mình có tội, dù đó là tội danh gì. Hành vi của Đ.T.H cũng không vì lợi ích quốc gia, không đem lại giá trị tinh thần nào cho Tổ quốc Việt Nam, và thật buồn nếu như những hình tượng tương tự tiếp tục được cổ súy, nhất là trên phương diện quan hệ quốc tế.

                                                                                Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông