Chuyện thời cuộc: Lại chuyện trục lợi

22:32 20/05/2019

Theo một bản tin trên Đài truyền hình Việt Nam, trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, đã xuất hiện dấu hiệu gian lận để trục lợi.

(Ảnh minh họa)

          Theo đó, thông tin từ một đia phương cho thấy, có hiện tượng những hộ dân không tham gia chăn nuôi lợn, nhưng lại có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ. Bên cạnh đó, có hiện tượng một số hộ dân khác đi mua gom lợn dịch, về thả nhốt trong các chuồng lợn, chuồng gà của gia đình với mục đích chờ… được hỗ trợ?

          Như tin đã đưa, dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến nay, trên địa bàn cả nước đã có 31 địa phương xuất hiện dịch, với hàng triệu con lợn nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy, trong đó có Hải Phòng. Khỏi phải nói đến tác hại của dịch bệnh, bởi nó không chỉ khiến người chăn nuôi bị thiệt hại trực tiếp, gây khó khăn cho nguồn cung thực phẩm hiên tại của thị trường, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc tái tạo nguồn lực trong thời gian đó.

        Bên cạnh đó, ngân sách Nhà nước cũng phải cân đối một khoản rất lớn nhằm kịp thời chia sẻ thiệt hại với người chăn nuôi. Đối với dịch tả lợn châu Phi cũng vậy, tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch ngày 4-3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phương án thanh toán hỗ trợ cho người dân 80% giá thị trường.

       Được biết, hiện nhiều địa phương đang thực hiện thống kê và hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ với mức 38.000 đồng/kg.

          Vấn đề ở chỗ, mặc dù chính sách hỗ trợ của Chính phủ là hết sức cần thiết, thể tính nhân văn sâu sắc, tuy nhiên khi triển khai đã xuất không ít hành vi tiêu cực. Hiện tượng này xảy ra không chỉ đối với hỗ trợ thiệt hại do các đợt dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt, mà cả thiên tai và nhiều lĩnh vực khác.

        Chuyện một số người dân lập hồ sơ hoặc bằng chứng giả nhằm trục lợi tiền hỗ trợ đã không còn lạ, nhiều vụ việc đã được báo chí phanh phui, trong đó có những vụ phải khởi tố. Tất nhiên, hành vi này sẽ rất khó thực hiện, nếu không vì tinh thần thiếu trách nhiệm, thậm chí là đồng lõa của một bộ phận cán bộ thực thi nhiệm vụ.

          Trở lại với dịch tả lợn châu Phi, dù thông tin trên còn phải tiếp tục kiểm chứng làm rõ, nhưng rõ ràng mang ý nghĩa cảnh báo cần thiết. Bởi lẽ, trong khi cả nước còn đang gồng mình chống dịch, thì hiện tượng trên khác nào “đổ dầu vào lửa”. Không những dẫn đến thất thoát tiền của ngân sách, tạo ra môi trường bất bình đẳng, mà rất có thể gây khó cho những người chăn nuôi thiệt hại thật, khi công tác kiểm kê hỗ trợ buộc phải có thêm những biện pháp phiền hà hơn.

Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông