Chuyện thời cuộc: Vị thế Việt Nam

10:55 11/06/2019

Ngày 7-6, tại khóa họp thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Việt Nam đã được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

(Ảnh minh họa)

Ngay sau sự kiện này, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng, chung vui với Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Tờ Washington Times có bài viết nhận định: “Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng. Và Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên mà Việt Nam là nước chủ nhà đã củng cố uy tín của nước này với tư cách nước hòa giải. Là Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ, Việt Nam sẵn sàng sử dụng các kỹ năng ngoại giao mềm và cam kết hội nhập quốc tế”.

Nhà nghiên cứu H.Marston - nguyên trợ lý cấp cao của Viện Brookings tại Mỹ, khẳng định sự kiện “có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi Việt Nam đã cho thấy vai trò ngày càng tăng của mình trên lĩnh vực thương mại, ngoại giao quốc tế cũng như an ninh khu vực…”. Trong khi đó, tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ: “Việt Nam luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền…”. Những động thái trên chứng tỏ sự thừa nhận khách quan của cộng đồng quốc tế đối với Việt nam, mà con số ủng hộ cao kỷ lục 192/193 trên tổng số phiếu của các thành viên Liên hợp quốc, cao nhất trong số các ứng cử viên là minh chứng không thể rõ ràng hơn

Kết quả này một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó. Cam kết của các nhà lãnh đạo Việt Nam cho thấy, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.

                                                                                Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông