Chuyện thời cuộc: Hại mình

10:10 05/11/2019

Vừa qua, Toà án nhân dân quận Thủ Đức-TP HCM đã xét xử đối tượng Bùi Văn Sáng về tội Vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Theo đó, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại phường Tam Bình.

Từ tháng 3-2017, Sáng thuê 3 công nhân rửa củ cải, cà rốt bằng hoá chất rồi giao cho các đầu mối tại chợ nông sản Thủ Đức. Đối tượng Sáng cũng khai nhận mua hoá chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc tại chợ Tam Bình rồi pha vào nước ngâm củ cải, cà rốt, trung bình một muỗng cà phê ngâm khoảng 50kg củ. Mỗi ngày nhóm công nhân tại cơ sở này ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cho khách, thu lợi từ 3-4 triệu đồng.

Kết quả giám định của cơ quan chuyên môn cho thấy, củ cải, cà rốt sau khi ngâm hoá chất rồi mang đi bán có hàm lượng Na2S2O4 và Na2SO4. Theo quy định của Bộ Y tế thì hai loại hoá chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hoá chất trên có thể làm tổn hại hệ tiêu hoá, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét dạ dày, ruột, mao mạch. Nếu thường xuyên dùng thực phẩm có chứa chất tẩy trắng, dung lượng hoá chất tích tụ trong cơ thể sẽ gây ung thư. Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan công an còn thu giữ 250gram bột gồm hai loại hoá chất trên và 3,1 tấn củ cải, cà rốt.

Chủ toạ phiên toà đã khẳng định: Bị cáo Sáng vì lợi nhuận nhỏ mà gây ảnh hưởng đến người dân thành phố và chính gia đình bị cáo. Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội và phải xử phạt nghiêm khắc. Toà tuyên phạt đối tượng Sáng 1 năm 6 tháng tù.

Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trước đó người tiêu dùng cũng nhiều phen hú vía vì hoá chất tiêm vào tôm, tạo gạch cho cua, kích ngọt dưa hấu, làm cho mít, sầu riêng nhanh chín, ngâm hoa chuối bằng hàn the, tẩy trắng lòng lợn bằng oxy già… Phần lớn các vụ việc sau khi được phát hiện, thông tin, rồi sau đó lại…chìm vào quên lãng và người tiêu dùng lại như rơi vào mê cung, không biết đâu là sản phẩm an toàn hay không?

Lâu nay, người tiêu dùng cứ tự nhắc nhau thận trọng khi sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ ở nước này hay nước kia, song lại có những vụ việc hại chính người dân mình như những trường hợp kể trên. 

Chưa bao giờ, vấn đề về an toàn thực phẩm lại báo động như hiện nay khi Việt Nam nằm trong tốp quốc gia có số ca ung thư mới phát sinh ngày càng tăng. Người tiêu dùng mong rằng ngày càng có những vụ việc như trên được đưa ra xét xử nghiêm minh nhằm răn đe các trường hợp tương tự, bảo vệ quyền được sử dụng sản phẩm an toàn của người tiêu dùng. 

 Kim Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông