Chuyện thời cuộc: Môi trường giáo dục lành mạnh

10:08 06/06/2019

Mùa tuyển sinh năm học mới bắt đầu, với sự nhập cuộc của học sinh cuối cấp cơ sở hướng tới lớp 10 Trung học phổ thông, tiếp đó sẽ là tuyển sinh đại học.

(Ảnh minh họa)

          “Đến hẹn lại lên”, những vấn đề liên quan đến tuyển sinh lại thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó đáng chú ý là câu chuyện về gian lận trong thi cử. Năm nay cũng vậy, trước thềm mùa tuyển sinh, chuyện của năm trước xảy ra ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… lại được đem ra bàn thảo.

          Cần phải thấy rằng, thời gian qua ngành giáo dục phải đối mặt với nhiều vấn đề nhức nhối, khiến dư luận bức xúc, nổi cộm là gian lận thi cử và bạo lực học đường. Những vụ việc xảy ra được phát hiện và xử lý đáng là hồi chuông cảnh báo đối với chất lượng giáo viên, chất lượng học sinh nói riêng và chất lượng giáo dục – đào tạo nói chung. Mà sự kiện “sửa điểm tiền tỷ” ở Sơn La, dù vẫn đang trong quá trình điều tra, nhưng những gì đã công bố cũng đủ đem lại cú sốc cho xã hội.

          Về vấn đề này, vừa qua tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục – đào tạo đã nhận trách nhiệm, đồng thời cho rằng công tác chỉ đạo thi cấp tỉnh của một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ vai trò tổ chức thi theo phân cấp. Việc lựa chọn cán bộ tổ chức thi chưa chặt chẽ, thậm chí biến chất, cấu kết cắt xén hoặc vô hiệu hóa quy trình thi nhằm nâng điểm cho thí sinh.

      Bộ trưởng cũng cam kết “xem xét, xử lý cán bộ, công chức, viên chức và phụ huynh có hành vi gian lận điểm thi cho con em; cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục cán bộ giáo viên có sai phạm”.

      Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục hạn chế, như: tăng cường phổ biến quy chế và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi, chấm thi, thanh tra thi kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là hành vi sử dụng công nghệ cao.

     Địa bàn có khả năng xảy ra tiêu cực sẽ được tăng cường thanh tra. Bên cạnh đó Bộ cũng chỉ đạo các trường đại học chủ trì chấm bài trắc nghiệm, đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; nâng cấp phần mềm chấm thi theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu, đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm…

       Mùa thi mới bắt đầu, chưa thể nói trước được kết quả, nhưng hy vọng rằng những giải pháp của ngành giáo dục – đào tạo thực sự được triển khai quyết liệt, phát huy thực chất, nhằm trả lại môi trường lành mạnh trong thi cử. Để giáo dục thực sự xứng đáng với vai trò quyết đinh tương lai phát triển của đất nước.

                                                                                Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông