Công an Quận Dương Kinh: Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong “chiến dịch” cấp căn cước công dân

15:02 05/04/2021

Cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an toàn thành phố trong "chiến dịch" cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an quận Dương Kinh là một trong những đơn vị làm tốt việc thu thập hồ sơ. Đặc biệt là đơn vị có nhiều những sáng kiến, cách làm hay trong “chiến dịch” cấp CCCD để sớm về đích hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Với phương châm hành động "khoa học, sáng tạo, triệt để, thuận lợi làm trước, khó làm sau", cùng với sự quyết tâm, làm việc ngày đêm của 30 cán bộ chiến sĩ (CBCS). Tính đến ngày 31-3 Công an quận Dương Kinh đã thực hiện 17.856 hồ sơ cấp CCCD cho nhân dân trên toàn địa bàn quận.

Trung tá Phạm Quang Khánh, Phó Trưởng Công an quận Dương Kinh cho biết, Công an quận đã triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu dân cư từ rất sớm, với tổng chỉ tiêu cả đợt cao điểm là 36.623 hồ sơ cấp CCCD. Ngay sau khi có kế hoạch triển khai thực hiện của Công an thành phố, Công an quận Dương Kinh đã chỉ đạo Đội cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội tập trung ngay vào công tác chuẩn bị và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ để có thể tổ chức thực hiện khi có thiết bị.

Công an quận Dương Kinh huy động cán bộ, chiến sĩ phục vụ cấp căn cước công dân cho người dân.
Công an quận Dương Kinh huy động cán bộ, chiến sĩ phục vụ cấp căn cước công dân cho người dân.

Công tác phối hợp với các đoàn thể chính trị Hội , UBND các phường, xây dựng phương án nâng cao tốc độ thu nhận; thực hiện tuyên truyền tốt, sử dụng mạng xã hội để mời hẹn người dân và phát số thứ tự không để dân chờ lâu… Đây là những sáng kiến hay, cách làm sáng tạo đã phát huy tác dụng, được lãnh đạo Công an quận và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ghi nhận công an quận triển khai thực hiện.

Chia sẻ với PV, Trung tá Đoàn Vũ Thành, Đội Trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết,  thông thường một đồng chí cán bộ có kinh nghiệm công tác, chỉ mất khoảng 3 phút đã hoàn thành thu nhận vân tay lăn 13 bước và chụp ảnh để hoàn thành hồ sơ cấp CCCD cho người dân.

Chúng tôi đến Nhà văn hóa khu 3 phường Hải Thành, dù là ngày cuối tuần nhưng rất đông người dân đến làm CCCD gắn chíp. Trung tá  Đoàn Vũ Thành cho hay, Được sự quan tâm chỉ đạo của Trưởng Công an quận, rất quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo  của Bộ Công an và Giám đốc Công an thành phố, nhằm tạo thuận lợi tối đã cho công dân đến thực hiện hiện thủ tục cấp CCCD, lực lượng Công an quận phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phân khung thời gian hợp lý thời gian cho từng đối tượng công dân đến làm hồ sơ. “Riêng ban đêm, chúng tôi không quy định giờ nghỉ mà làm đến khi hết công việc, có khi phải đến hai, ba giờ sáng. Nhờ vậy, hiệu quả được đảm bảo tối đa”. Với cách làm đó, những ngày qua, mỗi ngày các tổ đã hoàn thành hơn 700 bộ hồ sơ cấp CCCD.

Ban đầu, tổ CCCD của Công an quận có 9 đồng chí, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế để đảm bảo hiệu quả công việc và đạt được kế hoạch cấp CCCD, Công an quận đã rà soát toàn bộ CBCS tại các đội nghiệp vụ và Công an các phường những đồng chí đảm bảo tiêu chuẩn, biết thành thạo máy tính để đáp ứng yêu cầu công việc, tăng cường cho tổ cấp CCCD của Công an quận. Đến nay có tổng 30  cán bộ chuyên phục vụ cấp CCCD.

Hàng ngày,  các tổ cấp CCCD cấp lưu động tại các phường trên địa bàn quận làm việc liên tục, từ 6h sáng đến 24h  hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật), chia làm 3 ca, từ 6h đến 11h30' và từ 11h30' đến 19h, 19h đến 24h.

Lịch cấp lưu động đến phường nào giao cho Công an phường đó bố trí địa điểm cấp thuận tiện, hệ thống máy và vận hành chuẩn bị sẵn để nhân dân không phải chờ đợi, ảnh hưởng đến tiến độ cấp CCCD trong ngày.

Trước đó, Công an phường, Cảnh sát khu vực (CSKV) làm giấy mời chia nhiều khung giờ gửi đến từng công dân, tránh tình trạng công dân lên cùng lúc sẽ ùn tắc, chờ đợi lâu; gửi giấy mời cho công dân trước 2 đến 3 ngày để công dân sắp xếp thời gian, đến ngày cấp Cảnh sát khu vực lại nhắc công dân đến làm thủ tục cấp CCCD theo giấy mời đã gửi,

Ông Phạm Văn Hùng, 65 tuổi, trú tại phường Hải Thành, cho biết: "Khi được Công an phường thông báo cấp CCCD, tôi đến điểm cấp từ sớm. Tại đây, được các đồng chí Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo nên làm hồ sơ không phải mất nhiều thời gian như trước".

Ngày thường là vậy, những ngày cao điểm thứ 7 và chủ nhật, người dân được nghỉ làm đến đông, với phương châm "Làm hết người chứ không làm hết giờ", CBCS Công an quận Dương Kinh về đến nhà khi đồng hồ điểm 0h bước sang ngày mới. Với Trung tá Đoàn Vũ Thành, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, ngoài điều hành, chỉ huy phụ trách trực tiếp, anh còn đến từng điểm cấp CCCD lưu động để nắm tình hình kịp thời xử lý, giải quyết công việc đột xuất xảy ra. Dù khó khăn, vất vả nhưng CBCS Công an quận Dương Kinh nỗ lực phấn đấu khắc phục, được người dân tin yêu và ủng hộ.

Với quyết tâm cao, Công an quận Dương Kinh sẽ tiếp nhận và tiến hành cấp CCCD gắn chip cho 36.623 công dân sinh sống trên địa bàn vào đợt cao điểm bảo đảm đúng tiến độ và chính xác.

Vũ Duyên

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích